Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Theo hãng tin Bloomberg, vào năm 2016 đã xảy ra vụ việc 57 triệu khách hàng lẫn tài xế của Uber bị hack dữ liệu. Và Uber đã dùng tiền trả cho các hacker để che giấu vụ việc này.

Nguồn tin còn cho biết, vụ Uber bị hack diễn ra vào tháng 11/2016 nhưng phải mất đến 1 tháng sau hãng này mới phát hiện ra sự việc. Các hacker đã lấy được tên, địa chỉ email, số điện thoại của 50 triệu khách hàng sử dụng Uber trên toàn thế giới và 7 triệu tài xế đã bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Chưa có thông tin nào cho thấy các dữ liệu nhạy cảm như số an sinh xã hội, chi tiết về lộ trình di chuyển hay thông tin ngân hàng lọt vào tay hacker hay không. Năm ngoái, khi vụ việc này xảy ra, Uber đang vướng vào những khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến các cáo buộc về việc hãng này vi phạm quyền riêng tư.

Uber bỏ gần 2,3 tỷ đồng để bưng bít thông tin - 1

Uber bỏ 100.000 USD để bưng bít thông tin mình bị hack.

Vì thế, Uber lúc đó đã chọn lấy một cách xử lý tiêu cực, đó là trả cho các hacker số tiền 100.000 USD để đổi lấy sự im lặng của họ. Lẽ ra, trách nhiệm pháp lý của Uber là phải báo cáo vụ việc cho các nhà quản lý Mỹ và các tài xế. Uber cho biết số tiền 100.000USD là để các hacker xóa các dữ liệu đã bị đánh cắp. Tuy vậy, họ không tiết lộ danh tính của những hacker này. CEO của Uber thời kì đó là ông Travis Kalanick.

CEO hiện tại của Uber, ông Dara Khosrowshahi đã có email phản hồi về vụ việc, trong đó ông thừa nhận sai lầm của Uber, nhưng khẳng định rằng “vụ việc không hề tác động đến hệ thống cơ sở hạ tầng của công ty chúng tôi” và “những điều này lẽ ra không nên xảy ra, và tôi sẽ không cố viện lý do để bào chữa.

Tuy tôi không thể xóa đi quá khứ, nhưng tôi có thể cam kết thay cho toàn bộ nhân viên của Uber rằng chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Chúng tôi sẽ thay đổi cách kinh doanh, đặt sự chính trực vào trung tâm của mọi quyết định chúng tôi đưa ra và cố gắng hết sức để có được sự tin tưởng của khách hàng”.

Liên quan đến vụ việc này, trưởng ban an ninh của Uber là Joe Sullivan và luật sư Craig Clark đã bị đuổi việc.

Uber ”bắt tay” với NASA để hiện thực hóa sứ mệnh ”uber bay” độc đáo

Con người có thể di chuyển giữa các thành phố lớn của Mỹ như phim khoa học viễn tưởng.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *