Thích Chevrolet Trailblazer nhưng sẽ mua Toyota Fortuner – Tâm lý khó bỏ của người Việt

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Là tân binh trong phân khúc SUV 7 chỗ tầm giá 1 tỷ đồng tại Việt Nam, Chevrolet Trailblazer phải đối mặt sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối thủ có tiếng tăm lâu đời như Toyota Fortuner hay Mitsubishi Pajero Sport. Sức ép lớn nhất đến từ Fortuner – mẫu xe bán chạy nhất phân khúc với thị phần chiếm tới khoảng 75% (13.023 xe) trong năm 2017.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Chevrolet Trailblazer lấy công nghệ và giá bán để cạnh tranh

GM công bố giá xe Chevrolet Trailblazer khi chưa chính thức ra mắt. Giá niêm yết từ 859 triệu cộng thêm khuyến mại tiền mặt 50 triệu đưa giá xe xuống xấp xỉ 800 triệu đồng. Phiên bản cao cấp nhất sau khuyến mại chỉ dưới 1 tỷ đồng. So giá bán với Toyota Fortuner, rõ ràng mẫu SUV của Mỹ như một món hời, thấp hơn tới khoảng 300 triệu đồng.

Thích Chevrolet Trailblazer nhưng sẽ mua Toyota Fortuner - Tâm lý khó bỏ của người Việt - Ảnh 1.

Bảng giá xe Chevrolet Trailblazer trong tháng 5,6/2018.

Lợi thế về giá xe Trailblazer cũng đến từ mức thuế nhập khẩu còn 0%. Trong khi đó, Fortuner vẫn niêm yết giá cũ, khi thuế ở mức 30%. Khi lô mới được đưa từ Indonesia về, có thể trong vài tháng tới, giá xe Fortuner được kỳ vọng sẽ giảm. Dẫu vậy, để giảm liền 300 triệu đồng, ngang giá Trailblazer là điều khó xảy ra.

Công nghệ là điểm mạnh tiếp theo của Trailblazer. Thông số xe hào nhoáng với các tính năng an toàn chủ động và trang bị giải trí hàng đầu phân khúc. Cảnh báo điểm mù, báo lệch làn đường hay phát hiện phương tiện cắt ngang phía sau là số ít trong những công nghệ an toàn hiện đại mà Trailblazer có, còn các đối thủ không có hoặc có nhưng hạn chế hơn (như Mitsubishi Pajero Sport).

Nhìn giá và công nghệ ‘ngọt’ quá. Theo những thông số mà hãng công bố thì ‘thánh lật’ cũng phải khóc thét,” anh Nguyễn Lâm, một người đang sử dụng chiếc Toyota Fortuner đời 2011, cho biết sau khi tham khảo về xe Trailblazer.

Thích Chevrolet Trailblazer nhưng sẽ mua Toyota Fortuner - Tâm lý khó bỏ của người Việt - Ảnh 2.

Anh Lâm là người dùng xe Fortuner nhưng cũng phải xiêu lòng trước những thông số của Trailblazer. Ảnh: NVCC.

“Tượng đài” Toyota Fortuner vẫn khó sụp đổ bởi…

Fortuner được không chỉ dân buôn xe mà cả những người kinh doanh dịch vụ chở hàng hay chở khách đánh giá cao, theo các tiêu chí như độ bền, lành, chi phí chăm xe thấp và đặc biệt bản máy dầu tiết kiệm nhiên liệu. Hơn nữa, tâm lý đám đông cũng khiến Fortuner được đưa lên mức “thần thánh” như tượng đài trong phân khúc. Nguồn hàng khan, giá xe thậm chí còn bị đẩy lên khoảng 200 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách mua.

Anh Dương Minh, một người kinh doanh dịch vụ cho thuê ô tô tại phía Nam, cho biết: “Tôi có mua những chiếc Fortuner máy dầu để phục vụ kinh doanh. Xe lành, chẳng có gì để hỏng, ít tốn dầu, chạy tỉnh suốt mà vẫn bền bỉ. Đó là ưu tiên hàng đầu khi mua xe để kiếm tiền. Nếu chọn giữa Fortuner và Trailblazer, tôi vẫn mua xe Toyota để chạy dịch vụ, mặc dù đang đi Chevrolet Cruze.

Thích Chevrolet Trailblazer nhưng sẽ mua Toyota Fortuner - Tâm lý khó bỏ của người Việt - Ảnh 3.

Fortuner, Innova hay Vios là những mẫu xe được dân kinh doanh dịch vụ vận chuyển tin dùng. Ảnh minh hoạ.

Đồng ý với ý kiến, anh Nguyễn Đạt, một tài xế Grab đang đi Toyota Vios, chia sẻ: “Anh em trong nghề mua xe đều ưu tiên Toyota. Có anh bạn chạy Chevrolet Cruze, sau vài năm, máy nhanh xuống, xăng uống nhiều hơn. Tôi vào nghề đã 8 năm nay. Cũng từ kinh nghiệm cá nhân và nghe nhiều đồng nghiệp, tôi thấy Toyota vẫn lành nhất, ít phải lo nghĩ khi sử dụng. Dù giá ban đầu có đắt hơn nhưng lâu dài bán lại ít mất giá.

Ai chẳng thích xe nhiều đồ chơi [nhiều công nghệ trên Chevrolet Trailblazer – PV] nhưng ô tô vẫn là tài sản lớn với người dân nên trước khi mua xe nhiều người vẫn ưu tiên Toyota hàng đầu. Không phải ai có tiền mua xe cũng có điều kiện nuôi xe nếu có hỏng vặt,” anh Đạt cho biết thêm.

Nhiều công nghệ, giá lại rẻ, nhưng Chevrolet Trailblazer gặp phải rào cản “lành, bền và ít mất giá” của đối thủ Toyota Fortuner. Sẽ cần thời gian, ít nhất một vài năm, để những người dùng ban đầu xác nhận rằng Trailblazer có thực sự tốt và đáp ứng nhu cầu của họ hay không. Dù sao, Trailblazer cũng là gương mặt hoàn toàn mới trong phân khúc. Sau đó, những lời đánh giá này sẽ tác động lớn tới doanh số của mẫu SUV của Mỹ tại Việt Nam.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *