Samsung Pay: “Ông trùm” ở Hàn Quốc sẽ ra sao tại Việt Nam?

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Để phát triển thương mại điện tử, một trong những nhân tố quan trọng là hạn chế thanh toán bằng tiền mặt và đẩy mạnh các hình thức thanh toán di động. Thực tế, nhiều năm qua, người dùng Việt Nam đã có thể thanh toán hóa đơn khá nhanh chóng bằng thẻ ngân hàng hay ví điện tử, tuy nhiên vẫn còn đó nhiều bất cập.

Với ví điện tử, người dùng phải thực hiện thao tác trung gian là nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví; trong khi thẻ ngân hàng bị nhiều người xem như “cục nợ” do làm căng phồng chiếc ví, đặc biệt càng gây khó chịu với những người sở hữu nhiều thẻ ngân hàng khác nhau. Chính vì lẽ trên, từ cách đây khoảng 2 năm, hãng công nghệ Samsung của Hàn Quốc đã triển khai phương thức thanh toán mới thông qua chiếc smartphone là Samsung Pay.

Samsung Pay: “Ông trùm” ở Hàn Quốc sẽ ra sao tại Việt Nam? - 1

Samsung Pay là giải pháp giúp “hô biến” smartphone thành chiếc thẻ ATM.

Samsung Pay ra sao trên quê hương của mình?

Theo một khảo sát do chính Samsung thực hiện, 64% người tiêu dùng tại Hàn Quốc (trong tổng số 18.180 người đến từ 23 quốc gia khác nhau) cho biết, họ đã chuyển sang sử dụng Samsung Pay vì phương thức thanh toán này dễ dàng và tiện lợi.

Còn theo công ty phân tích thị trường WiseApp, người dùng Samsung Pay tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi chỉ sau một năm. Hiện đang có hơn 6,44 triệu người dùng Samsung Pay thường xuyên hằng tháng tại xử sở kim chi, tăng so với 3,22 triệu người vào tháng 9 năm ngoái.

Cũng theo những con số có được từ khảo sát, 48% người tiêu dùng Mỹ và Đức ưa thích Samsung Pay, trong khi đó con số này ở Nhật Bản là 27%. Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho biết, cứ 10 người Hàn Quốc thì có đến 7 người dùng dịch vụ này.

Ngoài ra, Ngân hàng Hàn Quốc thống kê có đến 1,26 triệu giao dịch thanh toán qua di động trong quý 4/2016, cao gần gấp 3 lần so với con số 440.000 của cả 3 quý trước đó. Trong số các phương thức thanh toán di động phổ biến hiện nay tại Hàn Quốc thì Samsung Pay chính là công cụ được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Sẽ bùng nổ ở Việt Nam?

Tính tới hiện tại, Samsung Pay cũng đã chính thức du nhập vào Việt Nam được 2 tháng qua. Việt Nam là thị trường thứ 19 có sự hiện diện của Samsung Pay, bên cạnh các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore,… Tại Việt Nam, Samsung là “gã khổng lồ” đầu tiên có mặt trong lĩnh vực thanh toán di động, đã nhanh chóng thu hút hơn 80.000 lượt đăng ký và 30.000 lượt giao dịch chỉ sau 1 tháng.

Samsung Pay: “Ông trùm” ở Hàn Quốc sẽ ra sao tại Việt Nam? - 2

Samsung Pay có thể hoạt động với hầu hết các máy POS tại Việt Nam.

Việc Samsung Pay xuất hiện ở Việt Nam đã được nghiên cứu trong nhiều năm về cơ hội, thị phần cũng như các kỹ thuật liên quan. Cụ thể, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết quý 2/2017, cả nước có 53 đơn vị phát hành thẻ với 121 triệu thẻ ngân hàng, trong đó thẻ nội địa chiếm đến 77%. Những con số này cho thấy thị trường đầy tiềm năng cho sự phát triển của Samsung Pay trong tương lai.

Tuy thanh toán qua máy POS tăng nhanh trong vài năm gần đây nhưng Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp 10 lần so với doanh số thanh toán trên POS. Điều này cho thấy, mục tiêu giảm thanh toán tiền mặt mà sẽ không hề đơn giản.

Chính vì vậy, giải pháp Samsung Pay ở Việt Nam được các ngân hàng và người tiêu dùng rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh lượng người dân sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam đang gia tăng “chóng mặt”. Theo đó, thay vì phải mang theo ví tiền hay nhiều loại thẻ ngân hàng, chủ thẻ chỉ cần cài vào smartphone để hoàn thành thanh toán hóa đơn chỉ bằng một “cú” chạm.

Hiện tại, giải pháp này đang hỗ trợ 7 ngân hàng ở Việt Nam là BIDV, VietinBank, Vietcombank, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, CitiBank và ABBank. Được biết, ngoài 6 ngân hàng trên, nhiều tổ chức tín dụng khác cũng đang hoàn tất thủ tục để kết nối với Samsung Pay.

Theo các chuyên gia, để làm nên một cuộc cách mạng về thanh toán không dùng tiền mặt thì cần phải tập trung vào mảng thanh toán di động, bởi tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam đã lên tới gần 60%. Sự tiên phong của Samsung Pay có thể sẽ là chất xúc tác lớn nhất để thúc đẩy và làm bùng nổ thị trường này.

Hướng dẫn từng bước cài đặt và thanh toán bằng Samsung Pay

Samsung Pay là giải pháp thanh toán di động tại các máy POS bằng smartphone đầu tiên ở Việt Nam.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *