Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 1

Hầu hết người dân Triều Tiên chỉ được truy cập mạng Internet nội bộ được gọi là Kwangmyong, hoàn toàn không kết nối với thế giới bên ngoài. Trang web mà họ truy cập chủ yếu là đến từ các tổ chức, chính quyền.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 2

StarCon – một trang mạng xã hội được cho là của Triều Tiên đã bị hacker tấn công. Điều đáng nói là StarCon có giao diện rất giống Facebook, bị nhiều trang đánh giá là “nhái Facebook”, tuy nhiên giao diện StarCon thời sơ khai đơn giản hơn rất nhiều và tính năng cũng cực kỳ hạn chế so với Facebook.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 3

Triều Tiên đang cố gắng bỏ qua PC, băng thông rộng để tiến thẳng lên hạ tầng di động. Theo nhà mạng Koryolink, có khoảng 3 triệu thuê bao di động tại nước này, trong khi người dùng PC chỉ ở mức vài trăm nghìn.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 4

Ở Triều Tiên có nhà mạng di động Koryolink được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ. Nhà mạng này không cho phép người dùng thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Nếu bị phát hiện cố tình gọi quốc tế, người dân Triều Tiên sẽ bị xử phạt.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 5

Máy tính để bàn tại Triều Tiên chỉ dành cho những sinh viên may mắn được học ở Đại học Bình Nhưỡng. Tất nhiên, người dân Triều Tiên có thể sử dụng máy tính ở tiệm Internet hay trường học, nhưng các truy cập bị kiểm duyệt.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 6

USB là một phụ kiện thời trang được nhiều người Triều Tiên đeo trên cổ.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 7

Giao diện chính của hệ điều hành Red Star 3 dành cho máy tính tại Triều Tiên trông khá giống hệ điều hành Mac OS của Apple. Ở phiên bản trước đó thì lại giống Windows XP hơn. Business Insider cho biết, kể từ khi người ta phát hiện Chủ tịch Bắc Triều Tiên – ông Kim Jong Un sử dụng một máy tính Apple iMac thì dường như cũng là lúc ông Kim Jong Un muốn hệ điều hành Red Star 3 phải giống Mac OS hơn.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 8

Tương tự PC, máy tính bảng cũng ít phổ biến tại Triều Tiên, thậm chí những dòng máy tính bảng rẻ nhất cũng chỉ dành cho giới thượng lưu.

Những điều ít biết về việc sử dụng công nghệ tại Triều Tiên - 9

Đặc biệt ở mảng truyền hình, người dân Triều Tiên được xem truyền hình nhưng với những kênh, đài rất hạn chế so với nhiều quốc gia khác.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *