Nha Trang: Khách Trung Quốc vẫn đông nghẹt, HDV chui hết “cửa” lộng hành

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale
Một nhóm khách Trung Quốc tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang), trưa 24/8 - Ảnh: Viết Hảo
Một nhóm khách Trung Quốc tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang), trưa 24/8 – Ảnh: Viết Hảo

Vào trưa ngày 24/8, PV Dân trí đã trở lại Chùa Long (TP Nha Trang) thì nhận thấy tình trạng HDV Trung Quốc đã không còn hoạt động thuyết minh công khai, rầm rộ như thời gian trước. Thời điểm từ 10h-11h30 cùng ngày, chùa Long Sơn đông nghẹt các đoàn khách Trung Quốc tham quan.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Nhìn chung, đa phần các đoàn đều có HDV người Việt có đeo thẻ đi kèm để thuyết minh, hướng dẫn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các đoàn có tình trạng người Trung Quốc đi theo dẫn đoàn. Sau khi khách xuống xe ô tô, những người Trung Quốc với vai trò như “dẫn dắt” đứng ra hướng dẫn khách các lối tham quan và hẹn giờ đón về.

Người này sau đó “tạt” một vỉa hè nào đó để ngồi đợi nhóm khách đang tự đi tham quan. Sở dĩ, các HDV người Trung Quốc “không ra mặt” vì thời gian này bảo vệ ở đây giám sát khá chặt. Theo một bảo vệ tại chùa Long Sơn, thời gian gần đây tình trạng HDV người Trung Quốc đã không còn “bát nháo”, hoạt động tham quan dần dần đi vào ổn định, nề nếp.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nếu công tác quản lý về mặt nhà nước lại buông lỏng, bảo vệ thiếu sự giám sát, nhắc nhở thì tình trạng HDV Trung Quốc có thể sẽ lại “bùng” lên.

Trong khi đó, tại tháp bà Ponagar Nha Trang, ban quản lý đã cho lắp đặt các bảng hiệu nghiêm cấm người nước ngoài thuyết minh trái phép, hướng dẫn khách trong khuôn viên tháp. Các bảo vệ ở đây cũng được tăng cường làm việc, đôn đốc, nhắc nhở nếu thấy manh nha hoạt động thuyết minh “chui” của người Trung Quốc cho các đoàn khách.

Nhằm đáp ứng HDV tiếng Trung người Việt trong thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết, vừa khai giảng lớp đào tạo thuyết minh viên tiếng Trung cho 12 cán bộ tại chỗ. Sau 6 tháng đào tạo, lực lượng này có thể đảm đương việc thuyết minh cho khách Trung Quốc.

Khách Trung Quốc nghỉ ngơi sau khi tham quan- Ảnh: Viết Hảo
Khách Trung Quốc nghỉ ngơi sau khi tham quan- Ảnh: Viết Hảo
Du khách Trung Quốc đợi xe ra về sau tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang), trưa 24/8 - Ảnh: Viết Hảo
Du khách Trung Quốc đợi xe ra về sau tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang), trưa 24/8 – Ảnh: Viết Hảo

Bên cạnh đó, tại 2 điểm đến gồm: tháp bà Ponagar Nha Trang, danh thắng Hòn Chồng, ngoài việc dự trù phát tờ rơi giới thiệu về di tích cho khách, Trung tâm Bảo tồn Di tích Khánh Hòa cũng đưa nội dung giới thiệu lên bảng bằng 4 thứ tiếng, gồm: Việt, Anh, Nga, Trung. Theo một lãnh đạo Trung tâm này, việc làm này nhằm tránh tình trạng hiểu sai về điểm tham quan, phòng ngừa tình trạng giới thiệu sai lệch, xuyên tạc.

Nói về nguyên nhân HDV Trung Quốc từng “lộng hành” thuyết minh ở TP Nha Trang, một lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa trong cuộc họp HĐND tỉnh vừa qua, đã thừa nhận công tác quản lý về mặt nhà nước còn hạn chế, thụ động trong giám sát, trong thanh kiểm tra, xử lý vi phạm. Qua kiểm tra chưa quan tâm, rút kinh nghiệm, chủ động tham mưu UBND tỉnh đề xuất các cơ chế, chính sách để khắc phục triệt để các vấn đề.

Lãnh đạo này khẳng định sẽ “tiếp thu nghiêm túc” và sẽ chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới. “Hiện nay tình hình cơ bản đã được ổn định, các vấn đề dư luận quan tâm đã được giải quyết, cơ bản đã khắc phục được tình trạng chung”, lãnh đạo Sở Du lịch cho hay.

Viết Hảo

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *