Neymar đào tẩu khỏi Barca: Mô hình V-League lên ngôi

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Video trăm nghìn CĐV PSG hô vang tên Neymar trong buổi ra mắt:

Tại sao là PSG mà không phải một đại gia lắm tiền nhiều của từ Anh quốc? Premier League vừa được bơm tiền từ gói bản quyền truyền hình kỷ lục, khiến cho một đội xuống hạng như Sunderland cũng có tiền thưởng nhiều hơn cả Juventus – nhà vô địch Serie A.

Bóng đá bong bóng

Cả nước Anh thèm khát Neymar, MU còn đạt được thỏa thuận cá nhân với cha con cầu thủ này, mà vẫn trượt. Trong 3-4 năm tới, Neymar sẽ trở thành gương mặt thương hiệu đỉnh nhất hành tinh. Vậy mà có được chữ ký của anh lại là PSG, đội thua kém cả St.Etienne, Marseille về lịch sử chứ đừng mơ sánh kịp những Arsenal, Liverpool, MU…

Neymar đào tẩu khỏi Barca: Mô hình V-League lên ngôi - 1

Neymar đã chọn PSG để đầu quân

Thế giới ngày càng phẳng hơn, như lối so sánh của Thomas Friedman trong cuốn sách nổi tiếng: 500 năm trước, Christophe Colomb đi vòng quanh thế giới để chứng minh thế giới hình cầu; 500 năm sau, con người lại chứng minh thế giới là phẳng.

Cái thế giới phẳng ấy tạo cho PSG cơ may sở hữu Neymar từ Barcelona khi mà 14 năm trước họ từng mất Ronaldinho vào tay đối thủ.

Cách thức PSG giành lấy Neymar khiến Barca sững sờ còn cả thế giới sửng sốt. Họ không cần đàm phán mà chi tiền phá vỡ hợp đồng. “Đơn giản” thật đấy, nhưng tại sao những gã nhà giàu Anh quốc không nghĩ tới?

Arsene Wenger, một bộ óc siêu đẳng về kinh tế, lý giải rất chuẩn xác về vấn đề này. Ông bảo rằng PSG mua được Neymar là “hệ quả của việc thay đổi hình thức sở hữu đội bóng”. Rằng “khi một quốc gia sở hữu một đội bóng, điều gì cũng có thể xảy ra”, nhất là với một đất nước quân chủ như Qatar.

Cả quốc gia đứng sau một đội bóng thì có nhiều cách bơm tiền (thông qua tài trợ) mà không phạm Luật Công bằng tài chính. Sân tập của PSG mang tên Ooredoo, một tập đoàn viễn thông đóng trụ sở tại Doha. Họ ký hợp đồng tài trợ với Qatar Tourism Authority, nhận tài trợ từ Ngân hàng quốc gia Qatar QNB, từ kênh truyền hình beIN SPORTS đóng tại Doha…

Tờ Mundo Deportivo còn loan tin rằng Qatar ký với Neymar bản hợp đồng làm đại sứ cho World Cup 2022 với giá 300 triệu euro.

Neymar đáng giá bao nhiêu?

Theo lẽ thường trước khi mua một cầu thủ, mỗi đội bóng sẽ nghĩ tới khả năng thu hồi vốn. Mua cầu thủ giống như một dự án đầu tư mà khả năng lỗ – lãi phải được tính đến. Đó là lý do khiến MU – đội bóng có thương hiệu, doanh thu và lợi nhuận vượt trội so với PSG – không dám liều lĩnh giành lấy Neymar.

Neymar đào tẩu khỏi Barca: Mô hình V-League lên ngôi - 2

PSG tự mua lại hợp đồng với Barca trị giá 222 triệu euro

Dù rất giàu, MU vẫn làm bóng đá theo tư duy kinh tế kiểu Mỹ, khác với cách của các đại gia dầu mỏ. Họ dư sức mua Neymar nhưng dự án này không khả thi bởi vốn đầu tư quá lớn, khả năng thu hồi vốn thấp.

Chỉ có sức mạnh dầu mỏ của người Qatar hay UAE (ông chủ Man City) mới làm được điều đó. Họ đầu tư vào Neymar mà không cần tính đến khả năng lời lãi (hoặc thậm chí là cầm chắc lỗ).

Wenger bảo rằng giá cầu thủ thời buổi này không phản ánh đúng giá trị của cầu thủ ấy mà phụ thuộc vào mức độ chịu chơi và nhu cầu của các ông chủ. “Năng lực tài chính của người mua sẽ quyết định giá cầu thủ”, rất thức thời.

Tức là với PSG, Neymar đáng giá 222 triệu euro nhưng với MU hay Real, Neymar chỉ đáng giá 120 – 130 triệu euro.

PSG chi 222 triệu euro mua Neymar không phải bởi Neymar đáng giá 222 triệu euro. PSG mua Neymar bởi Neymar là người mà họ cần. Đứng sau PSG là hoàng gia Qatar, tất cả đều hiểu điều đó, và đã có những đồn đoán rằng người Qatar mua Neymar để phục vụ cho mục tiêu chính trị trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở vùng Vịnh.

Mô hình V-League trở thành thời thượng

Tính chính trị của thương vụ Neymar chưa được kiểm chứng nhưng từ mặt kinh tế, đó đã là một bài toán được tính rất chi li ở tầm vĩ mô.

Neymar đào tẩu khỏi Barca: Mô hình V-League lên ngôi - 3
Neymar đào tẩu khỏi Barca: Mô hình V-League lên ngôi - 4

Giới chủ PSG đánh giá Neymar là “mỏ vàng”

Người Qatar hiểu rằng dầu mỏ không phải thứ tài nguyên vĩnh cửu và rằng chỉ vài chục năm nữa, các quốc gia phát triển sẽ cấm động cơ chạy xăng và diesel. Tiền bán dầu mỏ được đầu tư ngày càng nhiều hơn vào khắp các địa hạt kinh tế.

Về thể thao, người Qatar chi bộn đăng cai World Cup, mua PSG và cả đội bóng ném giàu truyền thống của Paris. Họ chắc chắn không nhắm tới lời lãi từ thể thao đơn thuần (lợi nhuận bóng đá thực ra không nhiều so với làm thương mại hay đơn giản là bán dầu mỏ).

Thay vào đó, bóng đá là bàn đạp để người Qatar tiến sâu vào các lĩnh vực khác như là bất động sản. Paris là một trong những thành phố lớn nhất thế giới trong khi Pháp nằm trong những quốc gia giàu mạnh nhất về du lịch và thương mại. PSG và Neymar quả là công cụ quảng bá đắc lực.

Đến đây bạn thấy quen quen phải không? Đó chẳng phải đó là điều mà chúng ta từng kiểm nghiệm ở V-League trong giai đoạn 2008 – 2012. Khi mà ngân sách hàng năm của các CLB lên tới cả trăm tỷ. Khi mà những Công Vinh, Việt Thắng… được thổi giá cả chục tỷ đồng. Khi mà những ngôi sao sáng giá nhất khu vực hay cả Lee Nguyễn từng đá ở châu Âu cũng đua nhau cập bến V-League…

Thời buổi kinh tế phát triển nóng và thị trường bất động sản bong bóng, công thức quen thuộc là doanh nghiệp X muốn đầu tư vào tỉnh Y, nơi có đội bóng Z. Để được ưu đãi đầu tư, X nhận “nuôi” Z. Thế là vẹn cả 3 đường. Doanh nghiệp có đất, có dự án và dùng đội bóng để đánh bóng tên tuổi. Tỉnh rạng danh nhờ có đội bóng mạnh. Còn đội bóng thì bỗng dưng sống khỏe.

Sau giai đoạn phát triển nóng, bất động sản đóng băng, các ông bầu kêu lỗ, tháo chạy hoặc cắt bớt đầu tư. V-League trở về giá trị thực của nó.

Điều thú vị là mô hình đã phá sản ở V-League suốt nửa thế kỷ nay lại hồi sinh mạnh mẽ ngay tại kinh đô ánh sáng Paris!

Chuyển nhượng Barca & Liga 31/7 - 6/8: “Siêu bom tấn” Neymar rung chuyển thế giới

Neymar đã chính thức chuyển tới PSG với mức giá kỷ lục thế giới 222 triệu euro.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *