Neymar bỏ Barca đến PSG: Mưu sâu kế hiểm vì World Cup

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Những cột mốc ấn tượng của Neymar khi ở Barca (bản quyền thuộc VTV)

Nhiều tiền nhưng chưa đủ

Neymar là một cầu thủ khiến nhiều hậu vệ ở châu Âu phải sợ hãi khi kết hợp tốc độ với kỹ thuật để làm nên những pha bóng kinh hồn bạt vía, và sự kết hợp giữa anh với Lionel Messi và Luis Suarez đã mang về 7 chức vô địch cho Barcelona. Tuy nhiên Neymar giờ lại gia nhập Paris Saint-Germain.

Neymar bỏ Barca đến PSG: Mưu sâu kế hiểm vì World Cup - 1

Neymar không còn muốn phụng sự Barcelona

Nhiều người cho rằng động cơ Neymar rời Barca là vì đã đoạt đủ các danh hiệu tập thể anh mong muốn, và giờ là lúc hướng tới những thành công cá nhân như Quả bóng Vàng. Chừng nào Lionel Messi còn ở Barca, chừng đó công trạng của Neymar vẫn còn bị hạ thấp.

Nhưng mặt khác Paris Saint-Germain là một đội bóng rất giàu có, về thực tế được cả nền kinh tế Qatar hậu thuẫn. 222 triệu euro trả phí thanh lý hợp đồng cho Neymar dường như chẳng phải vấn đề gì to tát cho PSG, chưa kể những khoản tiền lương – thưởng kếch xù mà tiền đạo người Brazil sẽ nhận được khi ký hợp đồng. Tất cả đều chỉ ra rằng sức mạnh đồng tiền đã “làm mờ mắt” thành viên người Brazil của nhóm “M-S-N”.

Tuy nhiên theo hãng tin tài chính Bloomberg, Neymar sẽ rất dại dột nếu không tận dụng cơ hội kiếm tiền mà PSG mang lại. Hãng tin này mới đây đăng tải một thống kê cho thấy các cầu thủ bóng đá hiện nay dường như đang không được hưởng tiền lương xứng đáng so với sự gia tăng phi mã về doanh thu mà các giải đấu như Premier League, La Liga, Ligue 1, Bundesliga hay Serie A được hưởng.

Bảng thống kê bên dưới liệt kê mức tăng doanh thu (theo phần trăm) của 5 giải đấu trên so với 10 năm trước. Bloomberg cho hay khi so sánh với mùa 2005/06, mùa giải 2015/16 Ligue 1 đã kiếm về 1,8 tỷ euro (tăng 69%), nhưng tiền lương cầu thủ trong giai đoạn 10 năm chỉ nhích nhẹ, từ chiếm 37% doanh thu giải đấu năm 2006 lên chỉ 40,9% năm 2016.

Tăng trưởng doanh thu & tăng trưởng tỷ lệ lương cầu thủ của

5 giải VĐQG châu Âu (giai đoạn 2005/06 – 2015/16) – theo Bloomberg

Giải đấu

Tỷ lệ tăng trưởng

doanh thu giải đấu

Tỷ lệ lương cầu thủ

so với doanh thu

2005/06 2015/16
Premier League 155% 37,7% 43,3%
La Liga 61% 36,6% 42%
Ligue 1 69% 37% 40,9%
Serie A 63% 42% 36,9%
Bundesliga 49% 35% 36,8%

Tương tự, Premier League chứng kiến sự gia tăng lên tới 155% (từ 2 tỷ euro năm 2006 lên 5 tỷ euro năm 2016), nhưng tiền lương cầu thủ từ chiếm tỷ lệ 37,7% doanh thu cũng mới chỉ tăng lên 43,3% doanh thu, mức tăng cao nhất trong 5 giải đấu.

Như vậy, vụ chuyển nhượng Neymar nếu có vì động cơ tài chính thì cũng dễ hiểu khi các cầu thủ bóng đá có quyền đòi hỏi được chia phần nhiều hơn cho miếng bánh khổng lồ mà các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đang được “xơi”.

Hay vì World Cup?

Nhưng bên cạnh yếu tố tiền bạc, có một động cơ đáng chú ý mà ít ai đang nhìn ra. Phải chăng Neymar muốn tới Paris thi đấu để gia tăng cơ hội cho mình đoạt chức vô địch World Cup vào năm sau?

Đã có những tin đồn chuyển nhượng trong khoảng 1 tháng trở lại đây về việc Barcelona hỏi mua những cầu thủ người Brazil như Philippe Coutinho của Liverpool hay thậm chí Paulinho đang đá cho Guangzhou Evergrande ở Trung Quốc. Coutinho và Paulinho đều là “cạ cứng” của Neymar ở ĐT Brazil và điều này đã khiến nhiều người nghĩ Neymar muốn có các đồng hương để “xây bè kết phái” ở Nou Camp.

Nhưng khi Barca thất bại trong việc đưa những người Brazil về thi đấu (trong đội hình Barca chỉ có Rafinha có khả năng lên tuyển Brazil cao), PSG mang tới cho Neymar những người đồng hương không thể đáng tin cậy hơn. Họ đã có cặp trung vệ Marquinhos – Thiago Silva và tân binh Dani Alves, cộng thêm Lucas Moura trên hàng công.

Neymar bỏ Barca đến PSG: Mưu sâu kế hiểm vì World Cup - 2
Neymar bỏ Barca đến PSG: Mưu sâu kế hiểm vì World Cup - 3

Marquinhos – Lucas Moura – Thiago Silva, bộ 3 Brazil của Paris Saint-Germain

Được thi đấu cùng các cầu thủ Brazil này sẽ giúp Neymar đạt sự thấu hiểu cao hơn, và ĐT Brazil cũng sẽ được lợi đáng kể. Neymar trước đó đã có sự ăn ý với hai tiền đạo Gabriel Jesus và Gabriel Barbosa cũng như Coutinho, và anh sẽ càng tự tin hơn khi nắm bắt được các đồng đội tuyển thủ còn lại nhờ thi đấu với họ ở cấp CLB.

Neymar đã đoạt mọi chức vô địch có thể cùng Barcelona và giờ anh chỉ còn sự nghiệp ở cấp độ ĐTQG để nhắm đến. Nếu gia nhập PSG là bước đi quan trọng để vô địch World Cup, hẳn đây là một kế hoạch khá cao tay của siêu sao người Brazil.

Neymar giá 6000 tỷ đồng: Messi, Ronaldo & châu Âu kinh sợ

Giá trị của Neymar khiến Messi, Ronaldo lẫn cả châu Âu “kinh hồn bạt vía”.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *