Nên ăn gì sau khi niềng răng để có hiệu quả tốt?

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Khi bạn đang trong quá trình niềng răng cần kiêng ăn gì có lẽ rằng nhiều bạn không biết được điều này thì hôm nay bác sĩ sẽ tư vấn. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm ăn uống khi niềng răng nhé.

1, Tại sao phải chú ý ăn gì khi niềng răng?

Mấu chốt của quá trình niềng răng là phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ từ bước đầu tiên cho tới bước cuối cùng. Thậm chí bạn phải hình thành các thói quen mới cho phù hợp. Trong suốt quá trình niềng, bạn phải tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ cả về việc vệ sinh răng miệng lẫn việc niềng răng ăn gì, kiêng ăn gì. Sở dĩ việc ăn gì khi niềng răng quan trọng như vậy là bởi:

– Ăn uống là việc tất yếu và không thể thiếu buộc bạn phải duy trì hàng ngày. Nhưng ăn uống khi niềng răng như thế nào cho khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng để không cản trở việc lao động, học tập, vui chơi giải trí mà không ảnh hưởng tới mắc cài trên răng là điều cần phải lưu ý và không nên xem nhẹ.

an-gi-khi-nieng-rang-va-kieng-an-gi-kinh-nghiem-bo-tui-cho-nguoi-nieng-rang

Ăn gì khi niềng răng để đảm bảo sức khỏe mà không ảnh hưởng tới mắc cài?

– Lí do đến từ phía mắc cài bởi mắc cài giúp răng dịch chuyển từ từ đảm bảo đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm nhưng bản thân mắc cài có thể bị bung tuột dưới tác động của lực nhai, nghiến và độ cứng của thức ăn. Mắc cài và dây cung bị lệch sẽ khiến bạn bị đau do đó để tránh các biến chứng phát sinh, ăn gì khi niềng răng và kiêng ăn gì phải được xem là mối quan tâm hàng đầu.

Một khi thức ăn giắt vào kẽ răng và mắc cài thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ khó khăn hơn, nếu bạn không chú ý sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Đó là lí do tại sao bạn phải tìm hiểu chế độ ăn gì khi niềng răng để có thể lựa chọn những thực phẩm phù hợp và hạn chế được tối đa sự tác động tới mắc cài.

–Sự chịu lực của mắc cài là lý do giải thích vì sao phải quan tâm ăn gì khi niềng răng bởi khi gắn mắc cài lên răng, răng vừa chịu lực đè nén của mắc cài, vừa phải chịu lực xiết nên thường yếu và nhạy cảm. Nếu ăn nhai không phù hợp sẽ làm cho răng phải chịu lực tác động từ cả phía mắc cài, dây cung và lực cắn. Do đó, nếu không chú ý ăn gì sau khi niềng răng và kiêng ăn những gì sẽ khiến cho răng bị yếu đi không thể hồi phục.

2, Ăn gì khi niềng răng?

Mềm, ít cặn bám, vừa ăn và ít đường là các tiêu chí của chế độ ăn uống đúng, đảm bảo việc ăn uống niềng răng không ảnh hưởng tới quá trình niềng răng.

Bạn cần phải ăn những loại thức ăn dạng mềm, lỏng, tuyệt đối tránh để răng phải ai nhai quá nhiều và phải chịu lực nhai mạnh có thể ảnh hưởng tới hệ thống mắc cài.

an-gi-khi-nieng-rang-va-kieng-an-gi-kinh-nghiem-bo-tui-cho-nguoi-nieng-rang1

Nên ăn các thức ăn mềm lỏng sau khi đeo niềng răng

Ăn các thức ăn có ít cặn bám để tránh tối đa việc thức ăn giắt lại trong kẽ răng mà không được vệ sinh sạch sẽ gây ra những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

Các món ăn sau khi niềng răng phù hợp nhất gồm súp, cháo, cơm mềm, rau luộc, nước ép hoa quả,…Nếu quá nhàm chán, bạn có thể sử dụng kết hợp các thực phẩm thông thường nấu thành các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị. Thức ăn phải chế biến thật kỹ để đảm bảo việc ăn uống không làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài.

Nên sử dụng những thực phẩm ít đường hoặc không đường để tránh cho men răng bị mòn, ngả màu, phòng ngừa sâu răng.

Như vậy, dù ăn gì khi niềng răng đi nữa thì cũng đều phải đảm bảo tiêu chí mềm, ít đường, ít cặn bám, dễ ăn và phải được chế biến kỹ. khi nắm được các tiêu chí này, bạn sẽ biết cách chế biến và cân đối các món ăn phù hợp với mình, khi đó bạn sẽ không còn băn khoăn khi niềng răng nên ăn gì.

3, Niềng răng phải kiêng những gì?

Song song với việc ăn gì khi niềng răng, bạn phải chú ý nên kiêng ăn những gì để đảm bảo sức khỏe mà không làm ảnh hưởng tới quá trình niềng răng của mình. Đây được coi là vấn đề được đông đảo người bệnh quan tâm sau khi chỉnh nha.

Theo đó, bạn nên kiêng ăn những đồ ăn cứng, dai, giòn để răng không phải hoạt động nhiều giúp bảo vệ mắc cài tốt nhất, không làm mắc cài bị bung tuột.

Những loại thức ăn cứng và giòn tiêu biểu như cà rốt hoặc táo thì nên cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Không uống các loại nước ngọt có ga. Nên hạn chế ở mức tối đa việc ăn những loại đồ ăn cứng, dai, giòn để răng không bị tổn thương, đảm bảo hiệu quả điều trị chỉnh nha và phát huy hết lợi ích của niềng răng.

an-gi-khi-nieng-rang-va-kieng-an-gi-kinh-nghiem-bo-tui-cho-nguoi-nieng-rang2

Kiêng ăn những đồ ăn cứng, dai, chỉ nên ăn đồ ăn uồng, nước hoa quả ép

Mặt khác, nếu muốn hiệu quả niềng răng đạt cao nhất, bạn cần tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn uống sau khi niềng răng mà bác sĩ đã dặn dò, giữ răng miệng luôn sạch sẽ, không cắn móng tay, không đẩy lưỡi.

Như vậy, để đạt hiệu quả niềng răng như mong đợi, bạn cần rèn cho mình tính kỷ luật, tuân thủ chế độ ăn của bác sĩ, có ý thức chủ động trong việc ăn uống và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể gặp phải do chế độ ăn uống gây ra, trong quá trình niềng răng sử dụng các dịch vụ niềng răng tân tiến tại các cơ sở nha khoa uy tín như Nha khoa Kim.

Nha khoa có bác sĩ giỏi với các máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ cho bác sỹ trong quá trình niềng răng chỉnh nha, giúp bệnh nhân đạt hiệu quả niềng răng cao nhất như: máy chụp phim x – quang toàn cảnh chuyên dụng, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph dùng để kiểm tra cấu trúc xương hàm, mô phỏng quá trình răng di chuyển để lên phác đồ điều trị. Khi niềng răng xong, bác sĩ sẽ tận tình hướng dẫn cho bạn nên ăn gì khi niềng răng để đạt được kết quả cao nhất.

Tựu chung lại chúng ta thấy việc ăn gì khi niềng răng để đảm bảo không ảnh hưởng tới mắc cài và răng miệng không phải là quá khó. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được và phụ thuộc vào chính bạn.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *