Lý do các ATM ở Triều Tiên không hoạt động

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Lý do các ATM ở Triều Tiên không hoạt động - 1

Một người dùng ATM tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng hôm 11/4 ảnh: AP

ATM là khái niệm mới Triều Tiên nên hai chiếc đặt ở sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng được trang bị thêm một màn hình video bên trên để giải thích cách hoạt động và sử dụng.

Video giải thích bằng tiếng Triều Tiên, nhưng 2 chiếc máy được cho là chủ yếu phục vụ doanh nhân và du khách Trung Quốc và cũng không nhả tiền của Triều Tiên.

ATM không phải thứ hoàn toàn mới ở nước này. Nhiều năm trước, Ngân hàng thương mại Ryugyong lắp một ATM tại một khách sạn du lịch ở Bình Nhưỡng, nơi khách Trung Quốc thường nghỉ lại.

Một chiếc khác được phát hiện ở sân bay từ năm ngoái, nhưng có vẻ chiếc này chưa được khởi động. Ngoài ra, các khách hàng dùng thẻ ATM hạng vàng và hạng bạc có thể dùng thẻ ở các cửa hàng chuyên bán đồ thực phẩm nhập khẩu và hàng xa xỉ.

Các ATM ở Triều Tiên thực sự hoạt động như thế nào cũng là vấn đề gây tranh cãi.

Các nhân viên tiếp nhận đặt vé máy bay nói rằng ATM ở sân bay quốc tế của Triều Tiên được lắp đặt vài tháng trước nhưng vẫn trong giai đoạn “chạy thử”.

Theo nhân viên ngân hàng ở một khách sạn nơi có máy ATM, không có chiếc nào đang hoạt động sau khi các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc bắt đầu được áp đặt từ tháng trước.

Nếu các biện pháp trừng phạt là lý do ATM ở Triều Tiên không hoạt động thì đó có thể là dấu hiệu Bắc Kinh đang ép Bình Nhưỡng vì chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trung Quốc là đối tác kinh tế chính của Triều Tiên nhưng đang chịu sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng phải làm mạnh tay hơn với nước láng giềng. Hệ thống ngân hàng và tài chính của Triều Tiên là những mục tiêu chính bị nhắm đến.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng rất khó đánh giá chính sách của Trung Quốc tác động như thế nào đến Triều Tiên.

Dù Trung Quốc cấm nhập than Triều Tiên từ tháng 2 năm nay, tổng kim ngạch thương mại 2 nước vẫn tăng trong những tháng gần đây. Thương mại song phương trong 3 tháng đầu năm tăng 37% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,2 tỷ USD. Khoảng 720 triệu USD trong số đó là giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Triều Tiên.

Dù vì lý do gì thì các máy ATM ở Triều tiên cũng không có nhiều khách Trung Quốc để phục vụ.

Nhiều công ty lữ hành Trung Quốc đang loại bỏ hoặc giảm bớt các tour sang Triều Tiên do căng thẳng ngày càng tăng trên bán đảo và nhu cầu thấp đi do lo ngại. Hãng hàng không Air China gần đây thông báo dừng đường bay Bắc Kinh – Bình Nhưỡng vì hiệu quả thấp.

Điều đó khiến hãng Air Koryo của Triều Tiên trở thành hãng duy nhất cung cấp các chuyến bay quốc tế thường xuyên từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Vì sao hacker rút được tiền từ máy ATM mà không cần thẻ?

Hầu hết ATM (máy rút tiền tự động) trên thế giới đều có thể bị truy cập trái phép thậm chí không cần đến phần…

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *