Lâm Đồng siết chặt các hoạt động du lịch mạo hiểm

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, sau sự cố 3 du khách nước ngoài tử nạn ở thác Dantanla (TP Đà Lạt), sau khi nghiên cứu, lấy ý kiến từ các ngành, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định tạm thời này.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Theo quy định này, các doanh nghiệp tham gia tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm (DLMH) phải có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, có chương trình DLMH cụ thể và được cơ quan chức năng xác nhận bảo đảm điều kiện; có cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng cần thiết (có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn bảo hành, có chứng nhận về chất lượng) phục vụ cho từng loại hình DLMH; hướng dẫn viên phải có chứng chỉ đào tạo DLMH; lực lượng cứu hộ phải trực thường xuyên tại khu vực nguy hiểm…

Khu vực thác Datanla nơi xảy ra tai nạn khiến 3 du khách Anh tử nạn
Khu vực thác Datanla nơi xảy ra tai nạn khiến 3 du khách Anh tử nạn

Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin đầy đủ cho du khách về chương trình, cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn có thể gặp phải trong quá trình tham gia và ký hợp đồng dịch vụ, mua bảo hiểm du lịch cho du khách.

Đặc biệt, doanh nghiệp phải soạn biểu mẫu và cung cấp bản cam kết về năng lực, thể trạng sức khỏe, độ tuổi và yêu cầu du khách ghi thông tin, ký cam kết trước khi tham gia từng loại hình.

Ngoài ra, những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp và một số bệnh khác đã được bác sĩ khuyến cáo sẽ không được tham gia vào các hoạt động du lịch mạo hiểm.

Du khách trước khi tham gia trò chơi phải được tập huấn về kỹ năng, thao tác cần thiết, được trang bị đầy đủ thiết bị chuyên dụng; trong lúc tham gia phải tuân thủ sự hướng dẫn, giám sát của hướng dẫn viên và phải tự chịu trách nhiệm khi xảy ra bất cứ tai nạn, sự cố nào liên quan đến việc cung cấp thông tin sai về độ tuổi, điều kiện sức khỏe cá nhân hoặc do không tuân thủ hướng dẫn của hướng dẫn viên.

Du khách tham gia một trò chơi mạo hiểm tại Đà Lạt (ảnh Dalattourist)
Du khách tham gia một trò chơi mạo hiểm tại Đà Lạt (ảnh Dalattourist)

Các loại hình du lịch mạo hiểm gồm dù lượn (paragliding), đi bộ băng rừng (trekking), leo núi (moutain climbing), leo vách đá (rock crimbing), đu dây vượt thác (canyoning), đu cáp trượt (zipline), chèo thuyền vượt ghềnh thác (white water rafting), chèo thuyền ca-dắc (kayak), đi dây mạo hiểm “hành trình trên cao” (high rope course).

Những quy định “tạm thời” về quản lý hoạt động tổ chức và khai thác kinh doanh du lịch mạo hiểm này, được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia các trò chơi mạo hiểm.

Ngọc Hà

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *