HLV Hữu Thắng đau đầu chọn nhân sự hàng công

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Khủng hoảng thừa ở hàng công

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Sau hai trận giao hữu với CHDCND Triều Tiên và Indonesia, hàng công có thể coi là điểm sáng của ĐTVN. 7 bàn thắng cùng lối chơi đa dạng, rõ ràng là kết quả tuyệt vời với những cầu thủ mới ăn tập cùng nhau chưa đầy nửa tháng. Tuy nhiên, điều này không quá ngạc nhiên khi HLV Hữu Thắng đang sở hữu một hàng công cực kỳ dồi dào cả về lượng lẫn chất. Trong đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016, nhà cầm quân người Hà Tĩnh điền tên năm tiền đạo gồm: Lê Công Vinh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng và Lê Văn Thắng.

HLV Hữu Thắng đau đầu chọn nhân sự hàng công - 1

Công Vinh vẫn có thể gánh vác hàng công ĐTVN

Không phải bàn quá nhiều về năm cái tên này, bởi tất cả đã và đang khẳng định được tài năng. Công Vinh, Văn Quyết nhiều năm trở lại đây đóng vai trò quan trọng ở đội tuyển. Văn Thắng là chân sút nội tốt nhất V-League với 11 pha lập công cho Hải Phòng. Trong khi đó, Công Phượng, Văn Toàn là hai trong số những cầu thủ trẻ triển vọng nhất của bóng đá Việt Nam.

Các tiền đạo phía trên còn được hỗ trợ đắc lực từ những mũi nhọn xuất sắc ở hai cánh như: Phạm Thành Lương, Võ Huy Toàn, Vũ Minh Tuấn, Trần Phi Sơn. Một điều đáng tiếc là tiền vệ Nghiêm Xuân Tú dính chấn thương và bỏ lỡ cơ hội lên tuyển nhưng nếu cần phương án thay thế, Đinh Thanh Trung hay Nguyễn Trọng Hoàng hoàn toàn đủ khả năng tạo đột biến ở hai cánh. Trong số những cầu thủ kể trên, ngoài Phi Sơn còn ở dạng tiềm năng, số còn lại đều “có số, có má”.

Nói đến hàng công, ĐTVN cũng không thể bỏ qua Xuân Trường, Tuấn Anh. Bộ đôi “du học sinh” của bầu Đức tuy đá tiền vệ trung tâm nhưng lại hỗ trợ cực tốt cho hàng công. Những trận đấu dưới thời HLV Hữu Thắng đã cho thấy điều này. Nhờ những tình huống đột phá hay chọc khe của Xuân Trường, Tuấn Anh, bóng có thể tiếp cận khung thành đối phương nhanh hơn.

Không có chỗ cho Công Phượng

“Nhìn vào hàng tấn công, tôi đánh giá ĐTVN rất có triển vọng. Rất nhiều cái tên có năng lực chuyên môn tốt, được kết hợp giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Vấn đề còn lại của HLV Hữu Thắng là bày binh bố trận ra sao để phát huy hết khả năng cho từng vị trí trên sân”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định. Quả đúng như vậy, với đội ngũ kể trên, HLV Hữu Thắng rõ ràng đang có được bột tốt nhưng nhào nặn thế nào để tạo nên hồ dẻo cũng rất nan giải.

“Về cơ bản, ĐTVN dưới thời HLV Hữu Thắng thường chơi với sơ đồ 4-1-4-1 và biến tấu thành 4-3-3 khi cần tăng cường tấn công. Trong sơ đồ này, vị trí tiền đạo mũi nhọn gần như đóng đinh cho Công Vinh, bởi anh vẫn là trung phong đẳng cấp nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm này. Đồng nghĩa rằng, Văn Toàn, Công Phượng, Văn Thắng hay Văn Quyết muốn ra sân sẽ phải chơi dạt biên. Khó ở chỗ, ở hai cánh, HLV Hữu Thắng cũng có nhiều cầu thủ xuất sắc và thạo đánh biên hơn”, cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn phân tích.

Từ thực tế ta thấy, trong khuôn khổ một trận đấu cụ thể, HLV Hữu Thắng tối đa chỉ tung vào sân hai tiền đạo thực thụ. Khi đó, ngoài Công Vinh, Văn Quyết sẽ ưu tiên được lựa chọn. Tiền đạo của Hà Nội T&T quá hiểu Công Vinh và có thể cùng tiền đạo người Nghệ An hợp thành một cặp ăn ý. Bên cạnh đó, Văn Quyết chơi đa dạng khi đảm nhận được mọi vị trí trên hàng công. Ngược lại, Công Phượng gần như chỉ chơi tốt khi sắm vai “số 10”, Văn Thắng hợp với vai trò tiền đạo cắm, còn Văn Toàn có xu hướng lệch cánh. Xét về sự ổn định, Văn Quyết cũng hơn đứt những đối thủ cạnh tranh.

Nếu Văn Quyết vào sân, sẽ chỉ có thêm một cầu thủ chạy cánh được trao cơ hội. Thời điểm này, Vũ Minh Tuấn là lựa chọn sáng giá nhất. Ngoài tốc độ, Tuấn “đớp” có khả năng đột phá và dứt điểm rất tốt. Dưới thời HLV Miura, tiền vệ T.Quảng Ninh nằm trong top chân sút xuất sắc nhất. Thậm chí, ông thày người Nhật còn đánh giá Minh Tuấn cao hơn cả các đàn anh như: Công Vinh, Thành Lương…

Văn Quyết – Công Vinh – Minh Tuấn, cộng thêm khả năng điều phối của Xuân Trường, Tuấn Anh, chắc chắn hàng công ĐTVN sẽ rất khó lường. Quan trọng hơn cả, trên băng ghế dự bị, HLV Hữu Thắng vẫn còn nhiều phương án thay thế giàu tiềm năng

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *