HAGL có nên trảm tướng?

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Phong độ hình sin

HAGL vừa mới để thua Sanna Khánh Hòa 2-4 và trải qua ba thất bại liên tiếp tại V-League 2017, đồng thời tụt xuống áp sát nhóm cầm đèn đỏ. Trước đó, hi vọng đã lóe lên khi đội bóng phố núi đánh bại T.Quảng Ninh ở vòng 17. Tuy nhiên, Công Phượng và đồng đội nhanh chóng đưa người hâm mộ trở lại mặt đất với những trận thua liên tiếp. Theo thống kê, từ đầu mùa, HAGL mới chỉ một lần kéo dài mạch thắng nhiều hơn 1. Đó là tại vòng 5, 6, 7, đội bóng phố núi đánh bại XSKT Cần Thơ, B.Bình Dương và Long An.

HAGL có nên trảm tướng? - 1

HLV Nguyễn Quốc Tuấn

Còn lại, cứ sau một trận thắng, HAGL lại thua tối tăm mặt mũi, phong độ trồi sụt thất thường. Ba trận thua liên tiếp ở các vòng 18, 19, 20 là ví dụ điển hình. Sau trận thắng B.Bình Dương 2-1 ở vòng 14, HAGL cũng phải nhận liền hai thất bại trước XSKT Cần Thơ (0-3) và FLC Thanh Hóa (3-5). Xa hơn, sau trận thắng Quảng Nam 1-0 ở vòng 11, thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn lập tức phơi áo 2-3 trên sân nhà trước FLC Thanh Hóa.

Từ những dẫn chứng này, có thể nhận định HAGL chơi thiếu ổn định và kém bản lĩnh nên không duy trì được phong độ, dễ sụp đổ khi đối đầu với các đội bóng lì lợm. Tiêu biểu như trận gặp Sanna Khánh Hòa tại vòng 20, đã có thời điểm HAGL chơi rất tốt và dẫn ngược đối thủ 2-1, nhưng sự thiếu tập trung đã khiến đội bóng này phải trả giá. Đáng nói hơn, đa phần những trận thua của HAGL trước mọi đối thủ đều có kịch bản tương tự: Chơi tốt nhưng vẫn trắng tay.

Xét về lực lượng, ngoài việc thiếu vắng một trung phong to cao, HAGL thuộc loại khá so với mặt bằng chung của V-League. Quân HAGL tuy đa phần còn trẻ nhưng hầu hết đều kinh qua nhiều cấp độ đội tuyển, lại được thử lửa hơn hai mùa ở V-League nên không thể đổ lỗi cho việc cầu thủ thiếu kinh nghiệm. Một đội bóng có lực lượng khá, có kinh nghiệm, được quan tâm đầu tư nhưng lại thi đấu bết bát vòng này qua vòng khác, mùa này qua mùa khác, chắc chắn không thể đổ lỗi cho kém may mắn.

Đã đến lúc thay tướng?

Chuyên gia Lê Thế Thọ nhận định, lối chơi của HAGL nhìn thì hấp dẫn nhưng lại thiếu nhịp điệu. “Họ cứ chuyền qua chuyền lại, thiếu sự va chạm cần thiết, thiếu tốc độ, thiếu đột biến từ những quả chuyền dài, thiếu người cầm trịch và kém ở khả năng dứt điểm. Bóng đá phối hợp phải dẫn đến bàn thắng chứ phối hợp rồi đến trước vòng 16m50 bị chặn lại thì phối hợp làm gì. Cầu thủ có kỹ thuật rồi thì phải cho tập gia tăng tốc độ, sức mạnh. Quân HAGL đa phần đều có kỹ thuật cá nhân tốt nhưng thể lực quá kém nên mấy năm lên chơi ở V-League vẫn không thể tiến bộ. Những hạn chế này đều do phương pháp huấn luyện của HAGL chưa ổn. Người chịu trách nhiệm chính đương nhiên phải là HLV trưởng”, ông Thọ nói.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh cũng cho rằng, thể lực của cầu thủ HAGL không tốt, kéo theo các yếu tố chuyên môn khác đi xuống. “HAGL yếu nhất là thể lực mà thể lực yếu là do sự chuẩn bị kém hiệu quả. Các cầu thủ HAGL đa phần đều được gọi lên tuyển những thời điểm nghỉ dài, không có thời gian tập luyện cùng toàn đội nên dễ gây rối loạn”. Ông Vinh cũng cho rằng, đội hình HAGL còn tồn tại độ vênh về chiến thuật. Cụ thể, đội bóng phố núi số đông được khoác áo tuyển tập luyện theo một giáo án, khi về CLB lại tập luyện theo một giáo án khác nên việc kết dính đội hình, tạo ra những mảng miếng hay là rất khó. Cũng chính bởi vậy, dù thay tướng, HAGL cũng chưa chắc thi đấu khởi sắc tức thì.

“Vấn đề quan trọng nhất vào lúc này là HAGL cần xốc lại tinh thần cho các cầu thủ, bởi họ chưa đến mức rơi vào hoàn cảnh thập tử nhất sinh. Mùa giải còn 6 vòng đấu nữa nên tôi tin HAGL vẫn đủ sức trụ hạng và mọi sự điều chỉnh nhân sự nên để đến mùa giải sang năm”, ông Vinh kết lại.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *