Ghé thăm khu vườn ký ức giữa núi rừng Đà Nẵng

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale
Một góc bảo tàng Đồng Đình
Một góc bảo tàng Đồng Đình

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 11km về phía Đông Bắc, bảo tàng Đồng Đình nằm trên con đường dẫn đến chùa Linh Ứng, là điểm đến lý thú cho những ai thích khám phá những giá trị giao hòa giữa dấu ấn văn hóa – lịch sử cùng khung cảnh thiên nhiên hoang sơ. Khu vườn của ký ức được đặt theo tên một loại cây thuộc họ cau (caryota mitislour) có tên Việt Nam là Đồng Đình, mọc rất nhiều ở bán đảo Sơn Trà và được trồng thêm xung quanh bảo tàng như một điểm nhấn về sinh thái cho điểm đến này. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên của Đà Nẵng được UBND thành phố cấp phép hoạt động vào năm 2011.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Bước chân vào khu vực bảo tàng Đồng Đình, du khách sẽ choáng ngợp bởi thảm thực vật trù phú tạo nên sắc xanh tươi mát bao phủ khắp không gian nơi đây. Bên cạnh không gian sinh thái thiên nhiên tươi mát được tạo nên bởi các loài cây cỏ tóc tiên, cây đồng đình, cây chuối cảnh,… thì ở bảo tàng còn có những âm thanh róc rách tự nhiên của dòng suối Bụt cùng với ba hồ nhỏ ngay trong bảo tàng. Chính bức tranh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” này đã tạo cho Đồng Đình sự khác biệt so với những bảo tàng văn hóa khác.

Không gian xanh ở bảo tàng Đồng Đình
Không gian xanh ở bảo tàng Đồng Đình
Bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng nhìn từ bảo tàng Đồng Đình
Bán đảo Sơn Trà – Đà Nẵng nhìn từ bảo tàng Đồng Đình

Bảo tàng Đồng Đình gồm sáu ngôi nhà nhỏ được xây dựng theo lối truyền thống của dân tộc. Hai ngôi nhà rường cổ là nơi trưng bày các tác phẩm mỹ thuật và các kỷ vật gốm sứ có niên đại hàng trăm năm tuổi. Các tác phẩm mỹ thuật được lưu giữ ở bảo tàng là dòng tranh bột đen trắng của họa sĩ Đinh Ý Nhi và những bức tranh màu kết hợp mặt nạ của họa sĩ Đặng Việt Triều, tạo cảm giác ấn tượng và mới lạ cho khách tham quan. Bộ sưu tập gốm sứ trong bảo tàng rất phong phú về chủng loại cũng như nguồn gốc. Có nhiều sản phẩm từ thời Lý, Trần, Lê Sơ, Lê Mạc, Nguyễn và bên cạnh đó cũng có những cổ vật có xuất xứ từ nền văn hóa Chămpa, từ các triều đại của Trung Quốc.

Khu trưng bày gốm sứ
Khu trưng bày gốm sứ
Các kỷ vật gốm sứ
Các kỷ vật gốm sứ
Bên trong khu trưng bày mỹ thuật
Bên trong khu trưng bày mỹ thuật
Tranh bột trắng đen của họa sĩ Ý Nhi
Tranh bột trắng đen của họa sĩ Ý Nhi

Hai ngôi nhà sàn của bảo tàng lưu giữ những ký ức của rừng núi. Nơi đây trưng bày các kỷ vật của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi. Nhiều đồ vật sinh hoạt vật chất đời thường cùng với những chiếc mặt nạ gỗ như một phần của đời sống tinh thần – tâm linh của người dân Tây Nguyên được tái hiện rõ nét và sống động trong không gian nhỏ bé của hai ngôi nhà sàn.

Khu nhà Ký ức đời rừng trong bảo tàng Đồng Đình
Khu nhà Ký ức đời rừng trong bảo tàng Đồng Đình

Ngôi nhà “Ký ức làng chài” là nơi cất giữ những nét văn hóa đời thường của người dân Chămpa và Việt Nam xưa. Những bức tranh tái hiện khung cảnh lao động của các làng chài cùng những hình ảnh người Chăm xưa được chụp trong những năm 1908-1910 cũng là một điểm nhấn đặc sắc riêng biệt của khu bảo tàng. Ngôi nhà “Ký ức quê nhà” là nơi lưu giữ không gian sinh hoạt của người Việt trong quá khứ.

Khu Ký ức làng chài
Khu Ký ức làng chài

Không chỉ là nơi giao thoa giữa nét truyền thống mang đậm bản sắc Việt Nam với lối kiến trúc cách tân hiện đại, không chỉ là nơi hòa quyện tuyệt vời giữa thiên nhiên với văn hóa – lịch sử, bảo tàng Đồng Đình là điểm đến hấp dẫn của những bạn trẻ yêu thích văn hóa truyền thống và đang muốn tìm cho mình một không gian thư giãn trong những ngày cuối tuần.

Thúy Hiền -Ý Nhi

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *