Ford dự định chế tạo xe cảnh sát tự lái với AI nắm quyền kiểm soát

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Tài liệu đăng ký bản quyền ô tô tự lái mới của Ford có nhắc tới việc “có thể thay mặt hoặc hỗ trợ cho các sĩ quan cảnh sát”. Do vậy, theo lý thuyết, những chiếc xe này có thể vẫn cần có sự điều khiển của cảnh sát. Những bản vẽ sơ bộ trong nội dung đăng ký bản quyền cho thấy đây sẽ là một mẫu hatchbank động cơ đặt sau sở hữu vành 5 chấu.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Mấu chốt ở mẫu đơn đăng ký bằng sáng chế này thực chất không phải chỉ là một chiếc xe tự lái thông thường mà là việc những chiếc xe này sẽ được sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để vận hành. AI có thể dùng để điều khiển các trang thiết bị được gắn kèm trên xe như máy đo tốc độ, camera, và công cụ liên lạc với các thiết bị khác trong khu vực như là các camera theo dõi.

Mẫu bằng sáng chế còn đặc biệt chỉ ra rằng, những chiếc xe này có thể thông minh đến mức tìm các địa điểm khuất tầm nhìn để trốn và mai phục những tài xế có ý định vượt tốc độ cho phép.

Ford dự định chế tạo xe cảnh sát tự lái với AI nắm quyền kiểm soát - Ảnh 1.

Chiếc xe cảnh sát tự lái được Ford minh hoạ trong sáng chế. Ảnh: VP đăng ký bản quyền Mỹ.

Khi phát hiện được hành vi vi phạm, những chiếc xe này thậm chí có thể kết nối với những chiếc xe cảnh sát khác trong khu vực và ngay cả kết nối với chính chiếc xe vi phạm để có thể đưa ra lời cảnh báo hoặc vé phạt từ xa. Chính xác là vậy, AI siêu thông minh của chiếc xe này có thể đưa ra quyết định là đưa ra vé phạt hoặc chỉ là một lời cảnh cáo nghiêm khắc cho tài xế vi phạm

Trong khi bằng sáng chế này chỉ đề cập đến việc sẽ tạo ra những chiếc xe cảnh sát có thể làm được những công việc thường nhật của cảnh sát, thì điểm đáng lưu ý ở đây chính là công nghệ AI rất hiện đại được tích hợp trong đó.

Ford dự định chế tạo xe cảnh sát tự lái với AI nắm quyền kiểm soát - Ảnh 2.

Ford mô tả về hệ thống tự lái. Ảnh: VP đăng ký bản quyền Mỹ.

Điều này có thể đem lại rất nhiều mối lo, không chỉ là việc nó có thể trở thành Kẻ Hủy Diệt như trong phim. Hiện nay, có nhiều tranh cãi về việc xe cảnh sát tự lái có thể tránh được những vi phạm luật giao thông khi làm nhiệm vụ không, như quá tốc độ hay vượt đèn đỏ.

Thêm vào đó, việc những chiếc xe này có thể tự động liên kết với các phương tiện giao thông trên đường đem lại mối lo rất lớn trong việc xe cảnh sát sẽ có quyền điều khiển các phương tiện khác. Tất nhiên điều này sẽ chỉ xảy ra trong tương lai khi mà các hệ thống tự động được áp dụng phổ biến. Thông tin trên bằng sáng chế không nêu rõ về nội dung này, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng đó.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *