Fan MU có sốc: Neymar 198 triệu bảng kém xa R.Giggs giá 2 tỷ bảng

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Lạm phát giá cầu thủ

Kể từ sự ra đời của Premier League, bản quyền truyền hình đã tăng vọt và ngành công nghiệp bóng đá đã trở nên cực kỳ béo bở tới mức gần như lạm phát. Những mức phí nghe chừng không tưởng đã được chi ra mua cầu thủ, mà mới nhất là kỷ lục 198 triệu bảng Paris Saint-Germain mua Neymar.

Fan MU có sốc: Neymar 198 triệu bảng kém xa R.Giggs giá 2 tỷ bảng - 1

Neymar gia nhập PSG với giá 198 triệu bảng

Nhưng không chỉ các cầu thủ đẳng cấp thế giới, ngay cả những ngôi sao tuy cũng xuất sắc nhưng ít tiếng tăm hơn đã được mua với những mức giá cao ngất, dù trong số đó có những người chưa được biết đến nhiều.

Thủ môn Ederson tốn của Man City 35 triệu bảng trong khi Buffon tốn của Juventus 33 triệu bảng mua từ Parma năm 2001 (giá Buffon vẫn cao hơn khi tính ra euro). Buffon năm 2001 đã 2 lần đoạt giải Thủ môn xuất sắc nhất Serie A (một vinh dự rất lớn), trong khi Ederson khá “vô danh” với fan Premier League cho đến mùa hè năm nay.

Cựu danh thủ Roy Keane mới đây đã phàn nàn rằng ngay cả những cầu thủ “trung bình” cũng được trả mức phí mà trước đây chỉ dành cho các siêu sao. “Nếu có một lúc nào tuyệt vời để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì chính là lúc này. Một cầu thủ trung bình cũng có giá 35 triệu bảng, trong khi không có nhiều cầu thủ đẳng cấp cao”, Keane bình luận.

Keane sau đó nói tiếp: “Nếu Ruud Van Nistelrooy thi đấu đỉnh cao lúc này, anh ấy có lẽ sẽ đáng giá 1 tỷ bảng. David Beckham? 1 tỷ bảng. Ryan Giggs? 2 tỷ”.

Bài toán phần trăm

David Beckham ở thời điểm có giá trị chuyển nhượng cao nhất là 36 triệu bảng vào năm 2004 theo Transfermarkt, theo tỷ lệ lạm phát thì tương đương 52 triệu bảng vào năm 2017 này. Tương tự, Giggs được định giá 22,5 triệu bảng, tức tương đương 33,5 triệu bảng vào năm 2017 này.

Nhưng vào năm 2004, doanh thu cao nhất trong các CLB đạt ở mức 239 triệu bảng (của chính MU), tức giả dụ Beckham không phải người của MU, “Quỷ Đỏ” sẽ phải hy sinh tỷ lệ khá lớn là 15% doanh thu của CLB trong năm 2004 để mua lại một mình Beckham với giá 36 triệu bảng.

Trong khi đó, năm 2016 MU đã thu về 639 triệu bảng doanh thu và đổi lại họ đã mua 3 cầu thủ với tổng giá 166,5 triệu bảng (Pogba, Mkhitaryan, Bailly). MU của năm 2004 hy sinh 15% doanh thu cho một Beckham liệu có hợp lý khi so sánh với MU năm 2016 hy sinh 26% doanh thu cho 3 cầu thủ?

Fan MU có sốc: Neymar 198 triệu bảng kém xa R.Giggs giá 2 tỷ bảng - 2

Ronaldo béo xứ Brazil được Real Madrid mua từ Inter Milan với giá 40 triệu bảng vào năm 2002, tương đương 60 triệu bảng bây giờ. Doanh thu bóng đá lúc đó chỉ có MU chạm mốc 200 triệu bảng, nhưng Real Madrid (khi đó kiếm 130 triệu bảng/năm) có tiền nhờ được vay ngân hàng.

Cũng nhờ tiền đi vay mà Cristiano Ronaldo và Kaka được Real mua vào năm 2009 với tổng giá trị 145 triệu bảng. Để chi trả cho hai thương vụ này, Real đã vay 128 triệu bảng từ hai ngân hàng khác nhau. Real trên thực tế đã kiếm 370 triệu bảng trong năm 2009 (theo Deloitte), nhưng nếu Real không vay thì Ronaldo và Kaka sẽ ngốn tới 40% doanh thu năm đó của đội chủ sân Bernabeu.

Chưa bắt kịp doanh thu 1 tỷ

Ngoài phí chuyển nhượng thực tế bỏ ra, các thống kê giá trị cầu thủ của Transfermarkt (như trường hợp của Giggs và Beckham) luôn đặt lên hàng đầu một yếu tố quan trọng là sức mua của các CLB. Cristiano Ronaldo được Transfermarkt định giá tới 108 triệu bảng vào năm 2015 vì lúc đó anh đang có phong độ cao và có CLB đủ khả năng mua anh với số tiền ấy (như MU, PSG).

Fan MU có sốc: Neymar 198 triệu bảng kém xa R.Giggs giá 2 tỷ bảng - 3
Fan MU có sốc: Neymar 198 triệu bảng kém xa R.Giggs giá 2 tỷ bảng - 4

Giggs và Beckham nếu thi đấu đỉnh cao vào lúc này có đáng giá 1-2 tỷ bảng?

Liệu Beckham, Giggs, Ronaldo béo hay Cristiano Ronaldo trong thời đỉnh cao có thể đạt tới giá trị 1 tỷ bảng? Giá một mặt hàng xét cho cùng vẫn là cái giá cao nhất mà người mua hàng có thể vui lòng bỏ tiền mua, PSG có tiền từ Qatar để mua Neymar 198 triệu bảng. MU hay Real không giàu đến mức ấy khi một mình Neymar cũng sẽ ngốn khoảng 30% doanh thu CLB kiếm trong 1 năm.

Các CLB trên thực tế vẫn chưa đạt lợi nhuận tới mức có thể chi 500 triệu bảng mua một cầu thủ, bất chấp các CLB Ngoại hạng Anh kiếm đậm nhờ bản hợp đồng truyền hình kếch xù hơn 5 tỷ bảng. Giá cầu thủ rốt cuộc vẫn sẽ được định đoạt bởi sức mua của khách hàng, MU hay Real Madrid còn kiếm chưa được 1 tỷ bảng/năm thì làm sao Beckham, Giggs hay Ro béo có giá 1 tỷ bảng?

Cú sốc ”bom tấn”: Ronaldo bị đồn có thể rời Real 48 giờ tới

Siêu sao CR7 bị đồn có thể sẽ là vụ áp-phe chuyển nhượng thế kỷ trong 48 giờ tới.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *