Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Facebook vừa tổ chức sự kiện F8 lớn nhất trong năm dành chocác nhà phát triển để giới thiệu những công nghệ mới nhất của mạngxã hội này.

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 1

Trong bài phát biểu mở màn, Giám đốc Công nghệ của Facebook -Mike Schroepfer đã chia sẻ về mục tiêu phát triển công nghệ củaFacebook nhằm giúp mọi người xây dựng một cộng đồng toàn cầu. Đểlàm được điều đó, Facebook đang đầu tư vào 3 công nghệ nềntảng trong 10 năm tới là sự kết nối, trí tuệ nhân tạo và thực tếảo.

Schroepfer và những diễn giả khác như Giám đốc Connectivity Lab- Yael Maguire, Giám đốc bộ phận Ứng dụng Machine Learning -Joaquin Quiñonero Candela, Giám đốc Khoa học của bộ phận nghiên cứuOculus – Michael Abrash và Phó Chủ tịch Building 8 – Regina Dugan,đã chia sẻ về những cập nhật và tầm nhìn đối với một số lĩnh vựcđang là trọng tâm của Facebook trong dài hạn.

Sự kết nối (Connectivity)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 2

Thay vì tìm kiếm một giải pháp kết nối chung cho tất cả,Facebook đang đầu tư vào xây dựng một khối chiến lược – thiết kếcác công nghệ khác nhau cho từng đối tượng cụ thể, sau đó phốihợp chúng với nhau để tạo ra một mạng lưới linh hoạt và mởrộng.

Facebook đánh dấu những cột mốc quan trọng mới trong nỗ lựctiếp cận với những người chưa kết nối mạng và tăng khảnăng, hiệu suất cho tất cả mọi người. Facebook thiết lập ba kỷlục mới trong việc truyền dữ liệu không dây: 36gigabits/giây/13km của 2 nút mạng bằng cách sử dụng công nghệsóng milimét (MMW), 80 gigabits mỗi giây giữa những điểm tươngđồng bằng cách sử dụng công nghệ liên kết ngang quang học (opticalcross-link technology) và 16 gigabits mỗi giây từ một vị trítrên mặt đất đến một máy bay Cessna xoay vòng cách đó hơn 7km bằngcách sử dụng MMW.

Ngoài ra, hệ thống Terragraph của Facebook đang được thử nghiệmngay tại khu trung tâm thành phố San Jose, đã trở thành hệ thốngsóng milimet có mạng lưới quy mô đầu tiên của thành phố. Hệthống này có khả năng cung cấp đa gigabits trong một giây giống cápquang về hiệu suất và độ tin cậy.

Facebook cũng công bố Tether-tenna – một loại cơ sở hạ tầng độngmới, nơi một chiếc trực thăng nhỏ được gắn vào một sợi dây có chứacáp quang và nguồn điện, có thể được triển khai để cung cấp lại kếtnối ngay lập tức trong các trường hợp khẩn cấp.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence)

Facebook giới thiệu loạt công nghệ như phim khoa học viễn tưởng - 3

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một công cụquyền lực và Facebook đang tận dụng nó để xây dựng những trảinghiệm thị giác thú vị cho mọi người, bao gồm tính năngAI-infused camera trên Facebook, Instagram và Messenger. Với khảnăng chạy thuật toán AI tiên tiến và tầm nhìn máy tính trên thiếtbị, chiếc camera giờ đây có thể hiểu được môi trường xung quanhngười dùng, nhận diện con người, địa điểm và đồ vật. Nó còn có thểchú thích và nâng cao hình ảnh, video.

Nền tảng Camera Effects mới này mang đến cho các nhà phát triểnmột phương thức để xây dựng các công cụ mới nhằm thể hiện sự sángtạo, và Facebook đã chia sẻ một vài bản thử nghiệm về những ýtưởng xuất phát từ nghiên cứu của Facebook.

Giám đốc bộ phận Ứng dụng Máy học – Joaquin QuiñoneroCandela nói rằng, Al đã cách mạng hóa khả năng của máy tính đểxử lý và hiểu rõ các hình ảnh và video. Chỉ mới 5 năm trước, nhữnghình ảnh hiển thị trên máy tính giống như một tập hợp các con sốkhông có ý nghĩa cụ thể. Giờ đây, máy tính có thể nắm bắt được từngđiểm ảnh của mỗi bức hình. Bước tiến này đã mở đường cho những trảinghiệm mới, ví dụ như bổ sung thêm các đối tượng và hiệu ứng kỹthuật số vào một thế giới thực.

Facebook tin rằng AI thuộc về tất cả mọi người. Đó là lý doFacebook tuyên bố về việc đang mở nguồn Caffe2 – mộtkhuôn khổ để xây dựng và chạy thuật toán AI trên điện thoại, đồngthời tạo dựng mối quan hệ đối tác với Amazon, Intel, Microsoft,NVIDIA, Qualcomm,…

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *