Đội hình vĩ đại của Johan Cruyff: Vắng bóng Messi

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Cố huyền thoại Johan Cruyff qua đời vào tháng Ba năm nay và sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương to lớn của không chỉ người Hà Lan mà cả các CĐV Barcelona, đội bóng mà ông đã không chỉ tới khoác áo và chấm dứt kỷ nguyên cai trị La Liga của Real Madrid, mà còn dẫn dắt CLB tới thành công trên ghế HLV trưởng và hình thành nên lối chơi bóng đẹp mắt ngày nay.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Đội hình vĩ đại của Johan Cruyff: Vắng bóng Messi - 1

Johan Cruyff

Do đó mà sự ra mắt của cuốn tự truyện về Johan Cruyff vào thứ Tư vừa qua rất được chờ đợi ở thành phố Barcelona. Cuốn sách ghi lại rất nhiều trải nghiệm trong cuộc đời Johan Cruyff và những triết lý của ông về bóng đá, chính trị lẫn cuộc sống nói chung khiến cuốn sách này cần-được-đọc. Tuy nhiên có một phần khiến các fan Barca tò mò, đó là Cruyff đưa ra đội hình tiêu biểu của mình.

Thi đấu cho Ajax trong thập niên 1960 và sau đó đạt tới đỉnh cao sự nghiệp ở thập kỷ tiếp theo, Cruyff có dịp chứng kiến và đối đầu với những danh thủ giỏi nhất đương đại. Ông tiếp tục bước sang nghiệp huấn luyện và được xem những cầu thủ nổi tiếng khác tỏa sáng trên sân khấu bóng đá, cả khi ông dẫn dắt “Dream Team” lẫn khi ông về hưu khoảng 10 năm nay.

Khi lựa chọn đội hình tiêu biểu của mình, Cruyff không đưa vào một cầu thủ nào hiện đang thi đấu hay ít nhất là đang chơi bóng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Đội hình này chủ yếu là những người đương thời với Cruyff: từ thủ môn Lev Yashin và hàng thủ 3 người chơi bóng trong thập niên 1970 (Carlos Alberto, Beckenbauer, Krol), cho tới hàng tiền đạo 3 người Garrincha, Pele và Piet Keizer (đồng hương của Cruyff).

Diego Maradona xuất hiện ở hàng tiền vệ của đội hình này, “cậu bé Vàng” còn trẻ khi Cruyff sắp kết thúc sự nghiệp. Nhưng bên cạnh Maradona là học trò cũ của chính Cruyff, Pep Guardiola, người duy nhất trong đội hình không thi đấu cùng thời với ông.

Đội hình vĩ đại của Johan Cruyff: Vắng bóng Messi - 2

Đội hình tiêu biểu của Johan Cruyff

Trong cuốn sách, sự lựa chọn của Cruyff được giải thích rằng mặc dù khâm phục tài năng của nhiều cầu thủ hiện đại, trong đó có Lionel Messi, ông có sự tôn trọng quá lớn dành cho những cầu thủ cùng thời với mình. Và ông cũng rất khiêm tốn khi không đưa tên chính mình vào đội hình, nhưng dành một vị trí đặc biệt cho người học trò ông tự hào nhất là Guardiola.

Trong khi sự vắng mặt của Messi và những cầu thủ hậu bối được fan Barca thấu hiểu, các độc giả Hà Lan ngạc nhiên khi Cruyff không dành một chỗ cho Johan Neeskens, người đồng đội nổi tiếng của Cruyff. Neeskens khoác áo Ajax và Barca cùng Cruyff và “Johan đệ nhị” được xem là mảnh ghép cuối cùng để Cruyff đoạt cú ăn ba cho Ajax năm 1972.

Dư luận Hà Lan cho rằng nếu không vì tình yêu quá lớn dành cho Guardiola, Cruyff đã đưa tên của Neeskens vào vì vị trí của Neeskens chính là vị trí của Guardiola sau này, thậm chí Neeskens được xem là ảnh hưởng lớn nhất tới các thế hệ tiền vệ phòng ngự của Barca như Pep Guardiola và bây giờ là Sergio Busquets.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *