Đình chỉ 15 ngày 1 lãnh đạo hải quan vụ sai phạm nhập xe BMW

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Trao đổi với Zing.vn sáng 26/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho hay đã tạm đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan trong vòng 15 ngày, để xác minh, làm rõ trách nhiệm liên quan đến một số vụ việc. Trong số đó có kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ôtô gần đây của Bộ Tài chính.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

“Việc tạm đình chỉ đã thực hiện được một tuần. Sáng nay chúng tôi họp để đưa ra thông tin chính thức về việc này”, ông Cẩn nói.

Một nguồn tin khác cho hay ngoài ông Dương Phú Đông, còn một số cán bộ khác của Tổng cục Hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính có công văn hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

Cùng với đó, Bộ yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) theo quy định.

Công văn trên được đưa ra sau khi thanh tra Bộ Tài chính có kết luận về sai phạm của doanh nghiệp này.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, doanh nghiệp đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do họ nhập khẩu, là có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này bị cho là đã sử dụng tài liệu giả, như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ôtô BMW.

Ít giờ sau công văn hỏa tốc của Bộ Tài chính nêu các sai phạm và đề nghị xem xét khởi tố vụ án đối với Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto), nhà nhập khẩu chính thức của BMW tại Việt Nam, cho hay: “Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, công ty chúng tôi sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.

Theo Zing

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *