Đầu tư tiền ảo Bitcoin – Những trò chơi may rủi

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Vì sao tiền “ảo” hút khách?

Bitcoin, loại tiền ảo phổ biến nhất thế giới đã tăng giá phi mã trong vòng 7 năm qua. Ngày 22/5/2010 là thời điểm đầu tiên Bitcoin được giao dịch khi lập trình viên Laszlo Hanyecz dùng 10.000 Bitcoin để mua 2 chiếc bánh pizza giá $30. Giá trị của một Bitcoin lúc đó chỉ khoảng 0,003 cent – tức 0,681 đồng Việt Nam.

Tính đến ngày 31/7/2017, giá trị của một Bitcoin đã lên tới hơn $2.700 – tức khoảng hơn 61 triệu đồng. Tức là trong 7 năm Bitcoin đã tăng gấp… 90 triệu lần giá trị, chẳng có một loại tiền tệ hay kênh đầu tư nào tăng mạnh như thế. 10.000 Bitcoin mua 2 chiếc pizza vào năm 2010 hiện nay có giá trị tương đương hơn 27 triệu USD!

Đầu tư tiền ảo Bitcoin - Những trò chơi may rủi - 1

Bitcoin là khoản đầu tư siêu lợi nhuận.

Câu chuyện về những cậu sinh viên, nhân viên văn phòng mua Bitcoin chỉ với vài ngàn USD và để đó, nhiều năm sau mở tài khoản ra đã có số tiền triệu đô thực sự khiến bao người phấn khích. Trong đó có rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam, và từ đó kì vọng siêu lợi nhuận đã khiến tiền ảo trở thành một cơn sốt. Người nhiều tiền đầu tư lướt sóng tiền ảo thu lãi như chứng khoán, còn kẻ ít tiền thì mua tiền ảo và để đó… chờ thời.

Cách đầu tư vào Bitcoin cũng rất đơn giản, người mua thông qua một số sàn giao dịch trung gian chuyên cung cấp loại tiền này, đăng kí tài khoản và được cấp một ví điện tử. Sau đó, người mua chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví này và tiến hành mua Bitcoin. Do tỷ giá Bitcoin tăng giảm theo thời gian thực, người mua có thể canh lúc mức giá lên cao để bán kiếm lời.

Gõ vào Google từ khóa “Bitcoin Việt Nam” bạn sẽ nhận lại hằng sa số kết quả về những sàn giao dịch loại tiền này ở trong nước. Thông tin về Bitcoin cũng liên tục xuất hiện trên các website tin tức và thậm chí là cả truyền hình, từ đó len lỏi khắp ngõ ngách được biết đến ngày càng nhiều.

Những trò chơi may rủi…

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngành tài chính – ngân hàng cho biết: “Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác đều không nằm dưới một cơ chế quản lý của quốc gia hay tổ chức nào cả. Do đó, nhiều người đã sử dụng tiền ảo vào các mục đích xấu, tiêu biểu là rửa tiền”.

Và sự kiện sàn giao dịch Bitcoin BTC-E bị dừng hoạt động trong những ngày qua đã minh chứng cho sự chính xác của nhận định đó. Quản trị viên của sàn BTC-E Alexender Vinnik đã bị Cơ quan chức năng Hoa Kỳ bắt giữ tại một làng chài ven biển thuộc miền Bắc Hy Lạp. Tội danh cáo buộc dành cho Vinnik đó là sử dụng Bitcoin để rửa ít nhất 4 tỷ USD từ các hoạt động phi pháp suốt từ năm 2011 đến nay.

Đầu tư tiền ảo Bitcoin - Những trò chơi may rủi - 2
Đầu tư tiền ảo Bitcoin - Những trò chơi may rủi - 3

Alexender Vinnik bị FBI bắt giữ tại Hy Lạp.

Báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết: “Sàn giao dịch BTC-E là một tổ chức rửa tiền quy mô lớn cho nhiều tập đoàn tội phạm trên toàn thế giới. Vinnik sử dụng công cụ này để quy đổi Bitcoin thành các loại tiền mặt như USD, EURO hay đồng Rúp Nga”.

Sự kiện sàn BTC-E bị sập đã gây rúng động không chỉ với cộng đồng Bitcoin thế giới mà còn ành hưởng nặng nề đến những nhà đầu tư tại Việt Nam. Hàng triệu USD đầu tư nhiều khả năng phải rất lâu mới có thể thu hồi lại được, hoặc trong trường hợp xấu nhất là sẽ mất trắng.

Một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết hiện anh đang bị kẹt số tiền khoảng $100.000 (tương đương 2,2 tỷ đồng) tại BTC-E. Tuy nhiên đây mới chỉ là con số “bình thường” bởi có những người đang kẹt tới hàng triệu USD nhưng không tiện ra mặt.

“Nếu chỉ tính riêng số người lên tiếng về việc mất tiền trên Facebook thì số tiền của các nhà đầu tư Việt đang kẹt tại BTC-E đã lên tới cả triệu USD. Tuy nhiên vẫn còn hàng trăm người khác không nói ra và số tiền của họ đổ vào đây còn lớn hơn thế rất nhiều”, anh này cho biết thêm.

Điều đáng nói là BTC-E từng được coi là một sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu thế giới với thời gian tồn tại hơn một thập kỷ. Các nhà đầu tư trên BTC-E đều đánh giá cao sàn này và coi đây là một kênh đầu tư uy tín.

Việc sàn ngừng hoạt động đã khiến nhiều người bị “sock” và cũng chứng tỏ sự mong manh của hệ thống tiền ảo trên thế giới. Mang đúng nghĩa “ảo”, những hệ thống tiền như Bitcoin có thể bị sập bất cứ lúc nào, mang theo toàn bộ tài sản của các nhà đầu tư.

Luật sư Nguyễn Văn Tú tại Bắc Giang cho biết: “Ngay cả điều khoản của các hệ thống giao dịch tiền ảo cũng đã đề cập đến những rủi ro khi tham gia đầu tư. Với một loại tiền không nằm dưới hệ thống tiền tệ chính thống và cũng không được pháp luật của quốc gia nào kiểm soát thì tất cả rủi ro khách hàng phải tự chịu”.

Chỉ tính tại Việt Nam, khoảng 5 năm gần đây đã có hàng chục hệ thống giao dịch tiền ảo biến mất đem lại những thiệt hại lớn về mặt kinh tế. Có thể kể đến những cái tên như ILCoin, Swiscoin, M5,… Tuy nhiên, hàng ngày số lượng người tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch mới vẫn lên đến hàng trăm người do tin vào viễn cảnh “siêu lợi nhuận” mà các loại tiền ảo mang lại.

Triệu phú bitcoin 18 tuổi dự báo giá mỗi bitcoin sẽ đạt 10.000 USD

Chàng trai này đang đầu tư vào thị trường bitcoin và đã trở thành triệu phú ở tuổi 18.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *