Cẩn thận với 9 ngọn núi lửa có thể hoạt động bất kì khi nào

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Núi lửa là những điều đáng sợ nhưng tuyệt vời nhất hành tinh. Được đặt tên theo tên vị thần lửa của La Mã, những người khổng lồ này phun khí độc, macma, tro và dung nham từ ruột trái đất, hủy hoại cuộc sống của xung quanh nó. Mặc dù hầu hết các núi lửa đều đã ngừng hoạt động thì vẫn có những ngọn núi lửa âm ỉ trong lòng nó những nguy cơ tiềm tàng.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

1. Núi lửa Eyjafjallajökull, Iceland

Lần rắc rối gần đây nhất của ngọn núi lửa tuyệt vời này là vào năm 2010, khi nó phun khói và tro nóng lên bầu trời vào mùa đông. Kết quả là hầu hết các nước Tây Âu bị ảnh hưởng bởi khói, hàng trăm chuyến bay bị hủy và nhiều gia đình phải thay đổi kế hoạch kì nghỉ lễ Giáng Sinh của mình.

2. Núi lửa Kilauea, Hawaii

Kilauea là một trong những điểm du lịch quan trọng nhất của Hawaii. Khoảng 3 triệu du khách đến đây để khám phá phía bên trong vỏ trái đất. Điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng an toàn ở khu vực núi lửa là khá tốt. Các nhà địa chất theo dõi hoạt động núi lửa sẽ ngay lập tức có kế hoạch hạn chế truy cập nếu họ nhận ra bất kì biến động địa chất nào dẫn tớimột sự phun trào.

3. Núi lửa Etna, Ý

Etna là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất thế giới, nó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phá hủy của thành phố Catania vào năm 1669. Tuy nhiên hiện nay, du khách có thể đi bộ lên đến điểm cao nhất của ngọn núi với một ít nguy cơ không thể nói trước.

4. Núi lửa Pico De Orizaba, Mexico

Núi lửa này có thể không hoạt động về mặt kỹ thuật, nhưng nó vẫn được dự báo rằng đang hoạt động ngầm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cẩn thận nếu định đến thăm quan. Lần phun trào cuối cùng của nó xảy ra trong thế kỷ 19.

5. Núi lửa Pacaya, Guatemala

Pacaya là một ngọn núi lửa đẹp đến mức ngỡ ngàng nhưng nó đã được chính phủ Guatemala đưa vào mức báo động cam do khả năng nó có thể phun trào mạnh mẽ chỉ sau vài giờ “thức giấc”. Cảm giác nguy hiểm này càng khiến bầu không khí quanh đây gợn sự phấn khích. Tuy nhiên, bạn có thể đi dọc theo những con đường mòn, lên tận cao nguyên và tốt nhất là dừng tại đó nếu muốn được an toàn trở về nhà.

6. Núi lửa Sakurajima, Nhật Bản

Ban đầu vốn là một hòn đảo, nhưng Sakurajima đã nối liền với đất liền nhờ đợt phun trào khủng khiếp vào năm 1914. Kể từ năm 1955, núi lửa Sakurajima bước vào thời kì hoạt động liên tục. Năm 2010, trong một cơn giận dữ của mình, hàng trăm viên đá nung đỏ trong lòng đất bắn lên trời với độ cao hàng kilomet và những tiếng nổ khiến ai cũng phải khiếp sợ.

7. Núi lửa Cerro Negro – Leon, Nicaragua

Một trong những hoạt động thu hút khách du lịch đến với núi lửa Cerro Negro là thử thách trượt ván từ miệng núi lửa xuống phía dưới. Từ sườn dốc gần như thẳng đứng, những kẻ liều mạng ngồi vào ván trượt và thả mình trôi xuống dưới nhờ lớp tro núi lửa với vận tốc có thể lên đến 95km/h.

8. Núi lửa Mt. St Helens, Washington

St. Helens đã chịu một đợt phun trào trong năm 1980 với 57 người chết và được gọi là thảm họa núi lửa thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nơi đây đã được mở cửa trở lại cho khách du lịch mạo hiểm vào thăm 7 năm sau đó. Tuy nhiên, những hậu quả để lại từ lần phun trào trước đó vẫn là nỗi lo ngại thường trực đối với bất kì người nào.

9. Hồ Boiling, Dominica

Nằm ở Dominica, nước nóng hồ Boiling thực ra là kết quả của một vết nứt trong lòng trái đất, khiến dung nham nóng chảy của núi lửa rò rỉ ra ngoài, dẫn tới nước luôn sủi bọt và bốc hơi với nhiệt độ lên đến hơn 80 độ C. Đây được coi là suối nước nóng lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khó lường.

T. Nguyên

Theo B-M

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *