Buồn ngủ khi lái xe – Sự đe doạ với người cầm lái

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng thiếu ngủ của người dân tại các quốc gia ở châu Á luôn ở mức nghiêm trọng nhất thế giới. Tại Seoul, trung bình một người chỉ ngủ 6 tiếng/ngày. Tại Trung Quốc, lái xe trong tình trạng thiếu ngủ là nguyên nhân gây ra hơn 187.000 vụ tai nạn mỗi năm. 29% lái xe ở Úc thừa nhận họ đã từng tham gia giao thông trong trạng thái không tỉnh táo ít nhất một lần mỗi tháng, và 20% trong số đó thậm chí đã ngủ gật ngay cả khi đang ngồi sau tay lái.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?
Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 1.

Buồn ngủ khi lái xe là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn trên toàn thế giới.

Điều này cũng giống như việc các lái xe sử dụng chất có cồn khi tham gia giao thông. Lái xe trong tình trạng thiếu ngủ có thể gây mất tập trung, giảm khả năng điều khiển phương tiện và tốc độ phản ứng của người lái xe.

Trên đường quốc lộ và đường cao tốc, hệ thống biển báo được sử dụng để cảnh báo về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Và các nhà sản xuất xe ô tô trên thế giới cũng đã liên tục nghiên cứu các biện pháp để giúp người lái xe luôn tỉnh táo, thoải mái khi điều khiển xe tham gia giao thông thông qua các công nghệ như ghế lái mát xa, hỗ trợ cảnh báo làn đường,….

Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 2.

Ford đã ứng dụng các công nghệ an toàn để giúp người lái xe luôn tỉnh táo trên đường dài.

Điển hình nhất ở dòng xe phổ thông có thể nói đến Hệ thống Cảnh báo Người lái của Ford được tích hợp trên các mẫu xe như Ranger, Everest, Focus và Explorer với camera giúp nhận biết làn đường, cảnh báo khi xe có khả năng đi chệch khỏi phần đường đang di chuyển, đồng thời hiển thị biểu tượng một ly cà phê để nhắc nhở người lái nên dừng lại và nghỉ ngơi.Và với hệ thống kết nối SYNC 3, chỉ cần người lái xe nói “I need a coffee (Tôi cần uống một ly cà phê)”, chiếc xe sẽ tự động tìm kiếm địa điểm gần nhất để bạn có thể dừng xe và nghỉ ngơi.

Buồn ngủ khi lái xe - Sự đe doạ với người cầm lái - Ảnh 3.

Biểu tượng ly cafe hiển thị trên màn hình sẽ nhắc nhở người lái xe nên dừng và nghỉ ngơi.

Nhưng nhắc nhở đơn giản từ chính chiếc xe như vậy sẽ giúp người lái xe nhanh chóng nhận ra tình trạng thiếu tập trung, không tỉnh táo của mình và tìm một chỗ để nghỉ ngơi sẽ mang lại sự an toàn hơn hẳn cho cả chuyến đi.

Mặc dù tai nạn do mệt mỏi, thiếu ngủ trên đường dài luôn là nguy hiểm thường trực với mỗi người ngồi sau tay lái nhưng với các công nghệ hỗ trợ hiện nay của các hãng xe thì sự mất an toàn sẽ giảm thiểu đi rất nhiều. Thế nhưng các lái xe vẫn nên nhớ rằng, cứ lái xe khoảng 2 tiếng thì nên dừng lại nghỉ ngơi khoảng 15 phút để có thể lấy lại sự tỉnh táo và tập trung.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *