Bầu Đức thích Hữu Thắng, lắc đầu với “ê-kip” Hoàng Anh Tuấn

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Tài năng của HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ không cần nói thêm, nhưng vai trò của ông Jurgen Gede trong thành công nhất định của bóng đá trẻ Việt Nam là không thể phủ nhận.

Cựu cầu thủ của FC Schalke 04 gần như không vắng mặt trong mỗi buổi tập nào của U19 Việt Nam, U20 Việt Nam và cả U15 Việt Nam để đưa ra những tư vấn, hỗ trợ đắc lực cho Ban huấn luyện. Công việc của Jurgen Gede khá âm thầm, nhưng lại được cho là chìa khóa dẫn đến thành công của các tuyển trẻ Việt Nam, như lời HLV Hoàng Anh Tuấn hơn 1 lần thừa nhận.

Bầu Đức thích Hữu Thắng, lắc đầu với “ê-kip” Hoàng Anh Tuấn - 1

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede & HLV Hoàng Anh Tuấn

Thế nhưng, ở SEA Games 29 sắp tới, không chỉ HLV Hoàng Anh Tuấn mà vị Giám đốc kỹ thuật của VFF chỉ đóng vai trò “trợ lý ảo”- tức đi quan sát các đối thủ của Công Phượng và đồng đội. Nó khác hẳn với vai trò một “quân sư” thường trực theo đội tuyển U23 Việt Nam để đưa ra những tư vấn kịp thời cho e-kíp của HLV Hữu Thắng.

Còn nhớ, ở AFF Cup 2016, Jurgen Gede đóng vai trò một người thu thập thông tin về đối thủ Indonesia cho tuyển Việt Nam. Nhưng kết quả của sự phối hợp theo phương pháp kể trên như thế nào ai cũng đã rõ, tuyển Việt Nam thua Indonesia ở bán kết.

Tất nhiên, có thể quan điểm huấn luyện khác biệt, hay vì những cái tôi mà HLV Hữu Thắng không thể ngồi chung một con thuyền với HLV Hoàng Anh Tuấn và GĐKT Jurgen Gede.

Không hợp nhau, không thể gượng ép. Nhưng bóng đá Việt Nam đang làm tất cả để hướng đến mục tiêu tấm huy chương vàng SEA Games lịch sử. Nếu trong thành phần Ban huấn luyện U23 Việt Nam có sự góp mặt của những “quân sư” chất lượng kể trên, sức mạnh của thầy trò HLV Hữu Thắng có thể tăng lên đáng kể.

Bầu Đức thích Hữu Thắng, lắc đầu với “ê-kip” Hoàng Anh Tuấn - 2

HLV Hoàng Anh Tuấn được cho là để lại dấu ấn ở trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Malaysia hồi đầu năm 2017

Nhưng sau tất cả, cái mục tiêu chung ấy vẫn bị HLV Hữu Thắng gạt đi với một câu nói trả lời truyền thông không thể thẳng hơn: “Có Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede, Ban huấn luyện U23 Việt Nam phải rút đi 1 người thì không cần thiết”.

Vậy ban huấn luyện hiện tại của HLV Hữu Thắng gồm những ai? Đó là trợ lý Lư Đình Tuấn được cho là không có chính kiến và đang mải mê với các khóa huấn luyện HLV của AFC. Đó là trợ lý Dương Minh Ninh tài năng cầm quân chưa được kiểm chứng ở các giải đấu quan trọng, làm công tác đào tạo trẻ ở HAGL.

Nếu đem so sánh, cả 2 trợ lý của HLV Hữu Thắng “kém xa” HLV Hoàng Anh Tuấn lẫn Jurgen Gede về đẳng cấp. Đáng chú ý hơn những lời lẽ của HLV Hữu Thắng, bầu Đức còn cho rằng việc Jurgen Gede không cùng U23 Việt Nam dự SEA Games 29 càng “đỡ tốn kém”.

Chuyện HLV Hoàng Anh Tuấn và Jurgen Gede không nằm trong thành phần Ban huấn luyện U23 Việt Nam thời gian tới có lẽ không đơn thuần là chuyện không “hợp cạ” nữa mà nó còn liên quan đến thượng tầng bóng đá Việt Nam sau những phát biểu của bầu Đức – người được cho là có tầm ảnh hưởng ở VFF thời điểm hiện tại.

Bầu Đức thích Hữu Thắng, lắc đầu với “ê-kip” Hoàng Anh Tuấn - 3

Tầm ảnh hưởng của bầu Đức hiện tại ở VFF không hề nhỏ

Ông Ba Đức từng hơn 1 lần thẳng thắn chê HLV Hoàng Anh Tuấn, có lẽ cũng do ông Tuấn “con” không hề trọng dụng các tài năng trẻ xuất thân từ lò đào tạo của HAGL trong thời gian nắm các đội U19 Việt Nam và U20 Việt Nam.

Còn nhớ, sau thất bại 0-6 của U19 Việt Nam trước U19 Thái Lan ở trận chung kết U19 Đông Nam Á 2015, bầu Đức từng chia sẻ với chúng tôi rằng: “Ông Hoàng Anh Tuấn đó tài cán gì mà làm HLV trưởng U19 Việt Nam. Ngay cả nắm đội bóng V-League còn chỉ quanh quẩn với mục tiêu trụ hạng…”

Ngay cả khi HLV Hoàng Anh Tuấn đưa được U20 Việt Nam dự U20 World Cup thì tài năng của vị HLV người Khánh Hòa vẫn không được bầu Đức thừa nhận.

Chuyện bầu Đức “cạch mặt”, không ưa HLV Hoàng Anh Tuấn hay cả cộng sự Jurgen Gede hoàn toàn có cơ sở. Đó cũng có thể là lý do chính một tay bầu Đức trong vai trò phó chủ tịch VFF đưa HLV Hữu Thắng lên nắm quyền ở ĐTQG với “mục tiêu cuộc đời” của ông là tấm huy chương vàng SEA Games 29.

HLV Hoàng Anh Tuấn và Giám đốc kỹ thuật VFF (GĐKT) Jurgen Gede được xem như “cặp bài trùng” mang đến thành công nhất định cho bóng đá trẻ Việt Nam trong khoảng thời gian vừa qua.

Nói đến vai trò của HLV Hoàng Anh Tuấn và GĐKT Jurgen Gede, không thể không nhắc đến chiến tích đưa U20 Việt Nam giành vé dự U20 World Cup 2017 và gần nhất là giúp tuyển U15 Việt Nam giành chức vô địch Đông Nam Á lịch sử sau trận thắng ấn tượng trước U15 Thái Lan ngay trên đất khách.

U23 Việt Nam sang Hàn Quốc “luyện binh” tiến đánh SEA Games

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn ở Hàn Quốc trước thềm SEA Games 29.

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *