Audi “bỏ túi” hàng trăm triệu USD theo cách không ngờ

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Dân làm công ăn lương có thể làm được gì cho công ty? Làm tròn chức trách? Tiết kiệm được vài đô cho ông chủ? Nhân viên của hãng xe hơi Audi còn làm được hơn thế, khi tiết kiệm cho nhà sản xuất ô tô này 133 triệu USD (108,6 triệu Euro) trong năm 2017 tại các nhà máy của công ty ở Ingolstadt và Neckarsulm (Đức). Đó là một con số không nhỏ.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?

Joachim Kraege, Trưởng phòng Tổ chức và Tư vấn của Audi, cho biết: “Chúng tôi luôn khuyến khích nhân viên nghiên cứu và đặt câu hỏi về môi trường và hiệu suất họ đang làm việc. Bởi sáng tạo và đổi mới của mỗi cá nhân cấu thành nên thành công cho cả công ty.”

Trong 50 năm qua, hãng xe hơi Audi đã tổ chức chương trình thăm dò ý kiến nhân viên với chương trình Ideas Program từ năm 1994 còn tồn tại cho đến hôm nay. Đây không phải chương trình tập hợp các ý tưởng hoang đường. Mà mỗi ý kiến, dù nhỏ nhất, cũng có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la cho công ty. Tích tiểu thành đại. Mỗi ý tưởng nhỏ được thực hiện sẽ mang lại hàng triệu đô. Đôi khi, ý tưởng có liên quan trực tiếp đến công việc, có lúc nó lại liên quan đến câu chuyện ở tầng cao hơn.

Audi “bỏ túi” hàng trăm triệu USD theo cách không ngờ - Ảnh 1.

Một nhân viên đứng bên cạnh một phần thân xe Audi A8 trên dây chuyền sản xuất Audi AG bên trong nhà máy sản xuất ô tô tại Neckarsulm, Đức. Ảnh: Bloomberg.

Klaus Mittermaier, Chủ tịch Hội đồng Công xưởng của Audi, nói: “Tập hợp sức mạnh lực lượng lao động làm nên thành công lâu dài cho thương hiệu. Hiệu quả của chương trình ý tưởng Audi Ideas Program là minh chứng rất rõ ràng. Vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo những người đồng nghiệp của chúng tôi có thể có lợi từ những đề xuất cải tiến của họ.”

Trong quá trình phát triển động cơ, hai nhân công đã nhận ra rằng hệ thống thông gió trong các tòa nhà đang phải hoạt động cả ngày lẫn đêm. Họ đề nghị chỉ chạy hệ thống thông gió từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối trong ngày, để các cánh quạt có thể nghỉ ngơi ngoài giờ làm việc. Điều này đã tiết kiệm cho Audi chừng 122.000 USD/năm (tương đương khoảng 100.000 Euro/năm).

Nhiều đề xuất liên quan đến tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn, hai thợ học việc gợi ý đánh dấu cần chỉnh lực bằng màu đỏ và xanh để dễ dàng xiết các mối ghép và tránh sử dụng nhầm. Trong khi đó, ba nhân công khác đã đề xuất một phương pháp đảm bảo chất lượng đo cánh cửa xe. Họ giảm thời gian cần thiết để điều chỉnh dụng cụ đo từ 34 xuống còn 18 phút, tiết kiệm 200 giờ làm việc mỗi năm, và số thời gian này có thể dùng để làm nhiệm vụ khác.

Ước tính, Audi đã tiết kiệm được 40 triệu USD (33 triệu Euro) trong các nhà máy ở Győr (Hungary) và Brussels (Bỉ), sau khi áp dụng hơn 10.000 ý kiến từ người lao động trong năm 2017. Và họ được thưởng xứng đáng: Các nhân viên đề xuất những ý kiến hữu dụng được nhận phần thưởng tài chính, tùy thuộc vào số tiền tiết kiệm được.

Việc thưởng cho các nhân viên khám phá ra những mẹo để tiết kiệm tiền không chỉ giúp cho người lao động không ngừng sáng tạo, mà còn mang lại những số tiền lớn cho công ty. Có thể nói, đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *