Ấn Độ khuyên du khách nữ không nên mặc váy để tránh bị xâm hại

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Du lịch trải nghiệm khám phá Ấn Độ

Trong buổi thảo luận về vấn đề an toàn du lịch tại thành phố Agra, thành phố thuộc khu vực phía Bắc của Ấn Độ, ông Mahesh Sharma, Bộ trưởng bộ Văn hóa và Du lịch nước này, đưa ra lời khuyên với các du khách nữ. Ông nhấn mạnh, du khách nước ngoài không nên mặc váy hay trang phục “thiếu vải”, đi bộ một mình vào ban đêm ở những thị trấn nhỏ để đảm bảo “sự an toàn cho chính mình”.

- Mua máy chạy bộ ở đâu?
Nữ du khách nước ngoài được khuyến cáo không nên mặc váy ngắn hay trang phục hở hang khi tới Ấn Độ
Nữ du khách nước ngoài được khuyến cáo không nên mặc váy ngắn hay trang phục hở hang khi tới Ấn Độ

“Vì vấn đề an toàn, nữ du khách không nên mặc váy ngắn. Chúng tôi không cố gắng để thay đổi sở thích của bất cứ ai, hay đưa ra bất cứ hướng dẫn gì về việc phải mặc trang phục nào. Mặc dù vậy, văn hóa Ấn Độ khác với văn hóa phương Tây”, ông nói thêm. Những lời khuyên kể trên được in trong tập tài liệu về sự đảm bảo an toàn cho du khách nữ, sau một loạt các vụ hiếp dâm diễn ra ở nước này vào thời gian qua. Tài liệu này được in thành tờ rơi phát cho khách nước ngoài vào thời điểm mùa du lịch của Ấn Độ từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

Ông Sharm cũng khuyên các du khách nữ nên chụp hình biển số xe khi họ di chuyển ngoài đường và gửi hình ảnh cho người thân hay bạn bè như một biện pháp an toàn hơn cả. Lời khuyên này được đưa ra sau một số vụ hiếp dâm nhằm vào khách nước ngoài, xảy ra tại một số điểm xe taxi hay các phương tiện vận tải công cộng ở Delhi hay các thành phố lớn khác tại Ấn Độ.

Trong tập tài liệu dành cho du khách nước ngoài có nêu rõ: “Một số vùng của Ấn Độ, đặc biệt các thị trấn hay làng mạc nhỏ, vẫn giữ thói quen mặc quần áo truyền thống. Bạn nên tìm hiểu về phong tục địa phương và những nét truyền thống trước khi tới thăm những nơi như vậy”.

Tới Ấn Độ, nữ du khách nên mặc trang phục kín đáo để đảm bảo an toàn
Tới Ấn Độ, nữ du khách nên mặc trang phục kín đáo để đảm bảo an toàn

Theo số liệu thống kê tội phạm quốc gia cho thấy, trung bình khoảng 92 phụ nữ bị cưỡng hiếp ở Ấn Độ mỗi ngày, chủ yếu diễn ra tại các vùng nông thôn hẻo lánh. Mặc dù vậy, con số này được cho là còn lớn hơn so với thực tế. Quấy rối tình dục và bạo lực đường phố là hiện tượng phổ biến hơn cả. Theo cuộc khảo sát gần đây, có tới 795 phụ nữ Ấn Độ từng là nạn nhân của hiện tượng kể trên.

Khách du lịch khi tới Ấn Độ dễ trở thành nạn nhân của việc quấy rối. Hồi tháng 7 vừa qua, một phụ nữ Israel bị tấn công tình dục tại khu nghỉ dưỡng Himalayan ở thành phố Manali. Trước đó, một nữ du khách người Nhật Bản bị bắt cóc và tấn công tình dục tại bang Bihar, hay nữ du khách Nga trở thành nạn nhân của sự việc tương tự ở Delhi. Sau hàng loạt các sự việc kể trên, lượng khách du lịch nữ giới tới Ấn Độ đã giảm mạnh.

Hoàng Hà

Theo TG, SF

Dự án Sunshine Marina Bay Trần Phú Nha Trang - Loại hình căn hộ khách sạn kết hợp nghỉ dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *