6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên “mượn ý tưởng” của nhau

Chung cư vinhomes trần duy hưng D' Capitale

Dưới đây là 6 tính năng ưu việt nhất của một trong hai hệ điều hành mà hệ điều hành còn lại không làm được.

1. Ứng dụng mặc định (Android):

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 1

Android cho phép thay đổi ứng dụng mặc định dễ dàng và thuận tiện.

Đã 10 năm rồi kể từ lần ra mắt công chúng đầu tiên của “quả táo”, và iPhone vẫn chưa cho phép người dùng mở một đường link bằng bất kỳ ứng dụng nào khác ngoài Safari, mở email bằng bất cứ app nào ngoài Mail, hay mở ảnh bằng app khác Photos một cách mặc định. Trong khi đó, Android không chỉ cho phép bạn đặt làm mặc định ứng dụng trình duyệt, nhắn tin hay các ứng dụng thiết yếu khác, mà còn đơn giản hóa tối đã các bước đổi ứng dụng mặc định.

Tại thời điểm này và với triết lý của mình, thật khó để tưởng tượng sẽ có ngày Apple cho ứng dụng bên thứ ba quyền “vượt mặt” các ứng dụng gốc trên iOS.

2. Spotlight (iOS)

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 2

Spotlight search là công cụ tìm kiếm tiện lợi nhất trên iOS, vượt xa những gì Android có.

Google là bậc cao thủ trong lĩnh vực tìm kiếm, và thật ngạc nhiên là chức năng tìm kiếm Spotlight được tích hợp sâu trên iOS lại tốt hơn mọi thứ bạn tìm được trên Android. Trên màn hình chủ, gõ một vài từ khóa ngắn gọn và bạn nhận được kết quả từ web, danh bạ, địa điểm xung quanh, trong các tập tin trên điện thoại và hơn thế nữa. Google đang dần phát triển hơn trong vấn đề này, nhưng vẫn chưa thể đánh bại tốc độ và tính chính xác của Spotlight. Và một thực tế khiến Google không theo kịp được Apple đó là “táo khuyết” đã đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ “tìm kiếm phổ quát” (tiếng Anh: universal search) của mình, thứ mà Apple đã dựa vào để kiện Samsung.

3. Launcher (Android)

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 3
6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 4

Launcher bên thứ ba cho phép người dùng tùy biến Android theo cách mình muốn.

Như thể việc Android gốc tùy biến tốt hơn iOS là chưa đủ, Android còn cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng launcher bên thứ ba và tinh chỉnh mọi ngóc ngách giao diện điện thoại theo bất cứ cách nào mình muốn. Không chỉ giao diện, các launcher còn có thể tăng thêm tính năng nhờ việc hỗ trợ thêm các cử chỉ mà thường launcher gốc của điện thoại không có. Trong khi đó, người dùng iOS phần lớn vẫn đang phải chịu đựng một màn hình ứng dụng 4 cột nhàm chán mà không cách nào tùy biến được (trừ khi có sự can thiệp của jailbreak).

4. Continuity (iOS)

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 5

Continuity cho trải nghiệm sử dụng liền mạch tối đa.

Hy sinh khả năng tùy biến bất tận, chính nhờ bản chất mã nguồn đóng của iOS, Apple đã tích hợp được rất nhiều tiện ích chỉ có trong hệ sinh thái các thiết bị chạy iOS – OS X mà Android tại thời điểm này không thể chạm tới được. Continuity là một trong số đó, tính năng cho phép bạn bắt đầu làm việc trên iPhone, sau giờ nghỉ trưa tiếp tục công việc trên Mac và cuối cùng hoàn thành công việc trên iPad. Đây là khả năng liên kết một cách liền mạch giữa tất cả các thiết bị cùng tài khoản chạy hệ điều hành của Apple – điều mà hệ điều hành Android vốn phân mảnh cao dù muốn cũng không thể bắt chước được.

5. Mở khóa Thông minh (Android)

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 6

Thậm chí Smart Unlock còn cho phép vô hiệu hóa khóa màn khi nhận thấy bạn đang cầm điện thoại.

Ngày nay việc điện thoại sử dụng một phương thức bảo mật nào đó là rất phổ biến. Chúng ta đánh đổi một chút tiện nghi để đổi lại sự an tâm rằng không người lạ nào có thể cầm điện thoại lên và bắt đầu sử dụng ngay. Tuy nhiên, vẫn có những thời điểm chúng ta lại muốn đánh đổi ngược một chút bảo mật để đổi lấy sự nhanh chóng của điện thoại không có màn hình khóa. Đây là lĩnh vực Android đi trước Apple (ít nhất là tới thời điểm hiện tại).

Vào mục Bảo mật và Khóa Thông minh trong Cài đặt, bạn có thể vô hiệu hóa khóa vân tay hay mã PIN tại một địa điểm nhất định, khi kết nối với một thiết bị nhất định, hoặc sử dụng khuôn mặt tin cậy hay giọng nói tin cậy. Nếu bạn đặt địa điểm tin cậy là ở nhà, thì khi về nhà, điện thoại sẽ tự động vô hiệu hóa khóa màn hình, cũng như sáng hôm sau khi bạn ra khỏi nhà đi làm, khóa màn hình sẽ tự động bật.

6. iMessage (iOS)

6 tính năng tuyệt vời mà Android và iOS nên "mượn ý tưởng" của nhau - 7

Mặc cho rất nhiều nỗ lực từ phía Google với những ứng dụng như Duo và Allo, iMessage vẫn giữ vị trí ngôi vương cho ứng dụng tin nhắn. Bạn sẽ không tìm thấy một ứng dụng tương tự trên Android cho phép bạn tự động chuyển qua lại giữa tin nhắn SMS và tin nhắn Wi-fi dựa vào kết nối của người nhận. Bên cạnh đó, iMessage còn có mã hóa tin nhắn tích hợp sẵn, cũng như khả năng đồng bộ tin nhắn trên mọi thiết bị của Apple. Năm ngoái Apple còn trang bị thêm cho iMessage một kho ứng dụng app store riêng. Đây là một trong số ít các yếu tố hấp dẫn trói chân người dùng iOS, khiến họ dù muốn cũng khó có thể bỏ iPhone chuyển sang dùng điện thoại Android.

Nếu cả Android và iOS cùng học tập những ưu điểm của nhau và cùng cải tiến chính mình, đối tượng hưởng lợi cuối cùng sẽ là người tiêu dùng. Vậy còn bạn thì sao? Bạn đang sử dụng hệ điều hành nào? Có chức năng nào bạn mong muốn điện thoại đang dùng có thể làm tốt hơn không?

Cách phát nhạc YouTube ở chế độ tắt màn hình trên Android

Thủ thuật cực đơn giản này sẽ giúp smartphone Android của bạn phát nhạc YouTube khi tắt màn hình.

Chung cư Eco Green Tower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *